Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tập đoàn Hòa Phát

17:43, 13/10/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 13.10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long về tình hình thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan…
 
Theo báo cáo Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm, xây dựng trên diện tích 429,68 ha, vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, đã giải ngân 54.000 tỷ đồng. Đến nay giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 đạt trên 90%. Đến nay đã tuyển dụng gần 10.000 lao động. Dự kiến, đến cuối năm 2020, sản lượng sản xuất đạt 3,3 triệu tấn, đóng góp ngân sách cho tỉnh khoảng 2.000 tỷ đồng. Kế hoạch đến tháng 1.2021, toàn khu liên hợp sẽ vận hành đồng bộ.
 
Hiện, công ty đang phối hợp với các ngành chức năng để hoàn thiện hồ sơ Dự án mở rộng, có công suất là 5 triệu tấn/năm, triển khai trên diện tích 166 ha, vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng. 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc
 
Đối với Dự án cấp nước thô công suất 100.000m3/ngày, tổng vốn đầu tư trên 265 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân được 163 tỷ đồng, đã xây dựng được 2 trạm bơm và tuyến ống của cả 2 giai đoạn, đáp ứng 100% công suất thiết kế.  Hiện đã được cấp phép khai thác nước mặt sông Trà Bồng giai đoạn 1 là 49.188 m3/ngày đêm và đang hoàn thiện thủ tục để xin cấp phép khai thác mặt nước giai đoạn 2. Ngoài ra, để đáp ứng nguồn nước dự phòng cho dự án, Công ty đề xuất đầu tư mở rộng dự án cấp nước thô lấy từ nguồn từ kênh B7 thêm 100.000 m3/ngày đêm.
 
Dự án Bến cảng tổng hợp-container, có công suất 50.000 DWT, vốn đầu tư 3.774 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 17 tháng được cấp chủ trương đầu tư. Công ty vẫn chưa được bàn giao mặt bằng triển khai dự án. 
Bên cạnh các dự án trên, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát còn triển khai một số dự án vệ tinh như: Dự án Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiện; Nhà máy sản xuất Hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất; Nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép (Dự ứng lực)…

 

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh
 
Cũng tại buổi làm việc, đại diện tập đoàn cũng kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc như Khu tái định cư Vạn Tường, Khu tái định cư Cà Ninh; công tác giải phóng mặt bằng; nguồn nước thô để phục vụ Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất… 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã cảm ơn việc Tập đoàn Hòa Phát đã đầu tư vào Quảng Ngãi, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm cho con em địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư, sản xuất, kinh doanh, làm ăn hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến một số dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát bị chậm.  
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm giải quyết các nội dung, công việc liên quan đến các dự án của Tập đoàn Hòa Phát, trên tinh thần việc gì của doanh nghiệp thì doanh nghiệp làm, việc gì của chính quyền thì chính quyền phải tổ chức thực hiện, từ tỉnh đến cơ sở. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh thì sớm báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. 
 
Đối với những nội dung đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với từng trường hợp.
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
.