Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

13:22, 07/08/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 7.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng,  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh chủ trì tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Đến sáng ngày 7.8, Việt Nam, có tổng cộng 750 ca mắc Covid-19. Trong đó, 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 298 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng. Hiện có 22 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 11 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2; 10 ca tử vong và đã điều trị khỏi 392 ca.
 
Tại Quảng Ngãi, đến 6 giờ ngày 7.8 đã 4 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới. Hiện có 4 ca đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Cơ sở 2- Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Các bệnh nhân sức khỏe tốt, ăn ngủ bình thường, không ho, không sốt, không khó thở. Riêng BN 621 hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn sốt 380 C, còn mệt mỏi, hết ho, hết đau họng, ăn ngủ bình thường.
 
Đến thời điểm hiện tại, tất cả các địa phương (trừ Quảng Nam và Đà Nẵng) đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, công tác rà soát đối tượng thuộc diện F1, F2 cũng đã được tiến hành và lập danh sách cụ thể và chuẩn bị phương án bố trí khu vực thi hợp lý.  Bộ Công an đã tập trung xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân tiếp tay cho tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; xử lý kiên quyết với nhóm đối tượng lợi dụng tình hình dịch.
 
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến ở đầu cầu Quảng Ngãi
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến ở đầu cầu Quảng Ngãi
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình chống dịch rất cấp bách, yêu cầu các địa phương phải ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, cần nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của địa phương, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền và nhân dân là hết sức quan trọng, nơi nào chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, nơi đó dịch bệnh sớm được kiểm soát.
 
Thủ tướng lưu ý, tất cả các địa phương đều có nguy cơ như nhau, các thành phố lớn cần đặc biệt lưu ý; chuẩn bị ứng phó với phương châm 4 tại chỗ. Phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về. Truy vết F1, F2 để phòng lây nhiễm trong cộng đồng. Hết sức chú ý công tác tuyên truyền để người dân có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, tổ dân phố trong việc phát hiện, kiểm soát nguy cơ trong cộng đồng.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch không được thiếu thốn, làm sao nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ y bác sĩ phỉa có mặt khi cần thiết, kịp thời, tập trung hơn. Toàn ngành y tế tiếp tục báo động đỏ, phát huy chuyên môn nghiệp vụ trong công tác phát hiện, xử lý nguồn lây nhiễm để dập dịch hiệu quả.
 
Thủ tướng đề nghị cần có hình thức thông tin phổ cập hơn nữa tới người dân để người dân cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm. Trong đó lưu ý, nhân dân cả nước phải nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng và có ý thức tự giãn cách, không tụ tập đông người.
 
Các địa phương trong cả nước sẵn sàng, xem xét dự trữ nguồn lương thực phòng trường hợp nguy cơ cao. Chủ động chuẩn bị nguồn khẩu trang, tăng cường quản lý, không để xảy ra tình trạng khan hàng, găm hàng, nâng giá trên thị trường. UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch có biện pháp cần thiết trong phòng chống dịch, đặc biệt phải xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh xuất để xảy ra dịch…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 
 

 

.