Quảng Ngãi sắp tiếp nhận 343 công dân Việt trở về từ các nước có dịch Covid-19

19:34, 17/07/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì vào chiều 17.7 để nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, diễn biến bệnh bạch hầu và tiến độ chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay sức khỏe bệnh nhân 370 vẫn ổn định, không sốt. Kết quả xét nghiệm lần 3 của bệnh nhân vào ngày 16.7 tiếp tục cho kết quả dương tính. Hiện ngành Y tế tiếp tục điều trị bệnh theo triệu chứng cho bệnh nhân và lấy kết quả xét nghiệm thường xuyên để theo dõi định lượng vi rút.
 
Thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ tiếp đón gần 800 chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Công ty CP Hòa Phát Dung Quất và tham gia bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hai công ty này tiếp tục thực hiện nghiệm các quy định phòng chống dịch Covid-19 từ khâu tiếp đón đến cách ly đối với các chuyên gia.
 
Đáng chú ý, theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Quảng Ngãi được Quân khu V giao trách nhiệm đón và tổ chức cách ly tập trung 343 công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch. Hiện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đang chuẩn bị sắp xếp khu vực cách ly phù hợp đối với số công dân này.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
 
Ngoài ra, cuộc họp cũng thông tin về tình hình bệnh bạch hầu. Theo đó, bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh Tây Nguyên với 77 ca dương tính. Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Tại Quảng Ngãi, sau khi ghi nhận các ca mắc bạch hầu ở các huyện Tây Trà, Sơn Tây, Sơn Hà, Tư Nghĩa vào năm 2019, Sở Y tế đã triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho đối tượng từ 5 đến 40 tuổi.
 
Kết quả triển khai chiến dịch đạt tỷ lệ tiêm chủng 97% ở Tây Trà và Trà Bồng, hơn 90% ở huyện Sơn Hà. Nhờ thực hiện tốt công tác tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời nên dịch bạch hầu trên địa bàn Quảng Ngãi cơ bản được khống chế, đã gần 7 tháng chưa ghi nhận ca bệnh mới.
 
Về công tác chi trả hỗ trợ cho hơn 237 nghìn người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 với số tiền 247,7 tỷ đồng, đến nay, Quảng Ngãi thực hiện đạt gần 96,7%. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc chi trả cho ba nhóm đối tượng gồm: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, công tác chi trả hỗ trợ cho nhóm đối tượng hỗ trợ là hộ kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc rà soát đối tượng, xác định đối tượng, nên kết quả chi trả đạt tỷ lệ đạt thấp.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương nhanh chóng rà soát lại danh sách các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để gửi hồ sơ đến Sở Nội vụ, trình UBND tỉnh khen thưởng kịp thời.
 
Sắp tới, Quảng Ngãi vẫn tiếp tục đón các chuyên gia nước ngoài đến làm việc và các công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 càng phải được tập trung triển khai. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí nơi ăn ở phù hợp và cách ly theo quy định đối với các trường hợp công dân Việt sắp tiếp nhận. Các địa phương, đơn vị, cơ sở y tế và doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc đón tiếp và cách ly các chuyên gia nước ngoài, công dân Việt từ nước ngoài trở về. Tuyệt đối không để phát sinh lây nhiễm trong cộng đồng.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm tháo gỡ những vướng mắc về kinh phí, chế độ hỗ trợ và đảm bảo điều kiện sinh hoạt của các y, bác sĩ đang làm việc tại khu cách ly tập trung thuộc cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.