Quảng Ngãi: Rà soát, cách ly 37 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 370

15:26, 12/07/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 11.7, ngay khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Quảng Ngãi là chuyên gia Serbia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.
Đến nay, đã có 334 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh đến Quảng Ngãi để làm việc cho Công ty CP Thép Hoà Phát Dung Quất và tham gia bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Thời gian qua, 2 công ty đã thực hiện chặt chẽ các quy định trong phòng chống dịch Covid-19.
 
Trước tình hình Quảng Ngãi ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là bệnh nhân 370, phía doanh nghiệp cũng đã phối hợp với ngành y tế thực hiện cách ly ngay từ khi bệnh nhân nhập cảnh, nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
 
Hiện số người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đã được nắm danh sách và cách ly theo dõi y tế theo đúng kịch bản dự lường. Có 37 trường hợp là F1, F2 đang được cách ly tập trung tại cơ sơ 2 Trung tâm y tế huyện Bình Sơn và Khách sạn Harmonia Hoà Phát. 
 
Quang cảnh cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19
Quang cảnh cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19
Đến nay, nguồn nhân lực, trang phục bảo hộ y tế, trang thiết bị hỗ trợ điều trị... đều đã được chuẩn bị đầy đủ, đề phòng trường hợp phát hiện thêm các ca nhiễm Sars-CoV-2. Lực lượng công an cũng tiếp tục lập chốt kiểm tra 3-4 vòng tại các khu cách ly tập trung đang điều trị cho bệnh nhân 370 và theo dõi y tế các trường hợp F2, F3.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi đã chuyển qua giai đoạn 2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt kịch bản đã xác định, đảm bảo việc tiếp đón hơn 700 chuyên gia sắp đến làm việc tại Quảng Ngãi đều tuân thủ chặt chẽ quy trình cách ly theo quy định.
 
Hai doanh nghiệp cần thực hiện chặt chẽ hơn nữa công tác phòng chống dịch khi tổ chức đưa đón và sắp xếp nơi ăn ở các chuyên gia trong thời gian cách ly. Cụ thể là,quy trình cách ly khép kín từ sân bay về nơi nghỉ ngơi; nắm rõ và báo cáo sớm cho Ban chỉ đạo về phương tiện, vị trí ngồi trên phương tiện của các chuyên gia khi đưa đón; nắm rõ danh sách thông tin các trường hợp tiếp xúc gần phòng các trường hợp bất thường xảy ra... Phải xem công tác đảm bảo an toàn cho các chuyên gia là đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên đang làm việc tại hai doanh nghiệp. Tuyệt đối không để ca mắc Covid-19 nào lây lan ra cộng đồng.
 
Thống nhất bố trí nơi nghỉ ngơi cho nhân viên y tế đang phục vụ điều trị, theo dõi y tế bệnh nhân 370 với điều kiện sinh hoạt tốt nhất. Sở, ngành liên quan khẩn trương bố trí kinh phí, chế độ ăn ở cho Trung tâm Y tế Bình Sơn và nhân viên y tế. Ngành Y tế và hai doanh nghiệp có nhiệm vụ cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch để các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin chính xác, không gây hoang mang trong dư luận...
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.