Khi dịch bệnh quay trở lại

15:00, 27/07/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa nhận định: Dịch bệnh vẫn còn hiện diện phía trước chúng ta, thì dịch Covid-19 đã quay trở lại, bắt đầu từ Đà Nẵng. Đã có nhiều dự đoán về nguyên nhân lần phát bệnh trong cộng đồng này, những đa số ý kiến đều nghiêng về những nhóm người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp, bằng cách này cách khác luồn qua các cửa khẩu có biên phòng và hải quan ngăn chặn, rồi sau đó thuê ô tô về miền xuôi.
Điểm đến của họ lần này là Đà Nẵng. Họ có là tác nhân gây bệnh lần này không, phải điều tra cặn kẽ mới rõ, nhưng việc chúng ta để lọt những nhóm người nhập cư bất hợp pháp như thế là một nguy cơ về nhiều mặt, trong đó nguy cơ nhiễm bệnh là lớn nhất lúc này.
 
Đà Nẵng bị lây bệnh trong cộng đồng thì Quảng Ngãi khó tránh khỏi. Vì hằng ngày người Quảng Ngãi có việc phải đi Đà Nẵng là rất đông, trong đó rất nhiều bệnh nhân phải ra Đà Nẵng khám và điều trị nhiều bệnh khác nhau. Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa là một khó khăn lớn cho nhiều bệnh nhân Quảng Ngãi.
 
Kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng là việc phải làm ngay và làm thật rốt ráo, thật cẩn thận, vì nếu không kiểm soát được nguồn lây lan dịch bệnh, thì khả năng vỡ trận là rất lớn, và không chỉ riêng Quảng Ngãi. Lần trước, Quảng Ngãi đã bình an vì không mắc một ca nào, nhưng lần này thì đã chính thức bị lây nhiễm. Chính một đoạn tạm ngưng khá dài của dịch bệnh đã khiến chúng ta nghĩ rằng dịch bệnh đã bị đẩy lùi, và đây đó tâm lý chủ quan hay quá tin vào khả năng dập dịch đã xuất hiện.
 
Lần lây nhiễm này trong cộng đồng, bắt đầu từ Đà Nẵng có thể nguy hiểm hơn lần trước. Đó là dự đoán của giới chuyên môn, còn cần phải kiểm chứng, nhưng có những lý do khiến chúng ta phải cảnh giác. Những người khi phát bệnh đã gặp ngay tình trạng bệnh trở nặng, có người phải thở máy ngay, có người rất nặng trong vòng vài ngày. Điều đó báo hiệu nguy cơ bệnh lần này sẽ nặng hơn lần trước.
 
Nhiều người cho rằng, để chủ động ứng phó, Bộ Y tế nên chuẩn bị sẵn sàng để đặt một số bệnh viện dã chiến tại khu vực từ Đà Nẵng trở vào Quảng Ngãi, khi mức độ lây nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh. Bệnh viện Đà Nẵng đang bị phong tỏa và cách ly, vì thế, việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến là cần thiết.
 
Bộ Y tế đã cử ngay đội “đặc nhiệm” gồm những bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn vào Quảng Ngãi để hỗ trợ cho bệnh viện Quảng Ngãi. Đó là việc hết sức kịp thời. Nhưng do lần lây nhiễm dịch này chưa biết độ “phủ sóng” sẽ rộng chừng nào, và thời gian dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu, nên những chuẩn bị cho “lực lượng dập dịch trong cộng đồng” là rất cần lúc này. Phát hiện nhanh, khoanh vùng chính xác, và những biện pháp dập dịch kịp thời, đó là những vũ khí hữu hiệu Việt Nam đã thực hiện thành công trong lần dập dịch đầu tiên cách đây mấy tháng.
 
Chính những kinh nghiệm từ lần dập dịch trước đã khiến chúng ta tự tin và bình tĩnh hơn trong lần dập dịch này. Nhưng với Quảng Ngãi, đây lại là lần đầu tiên chúng ta trực tiếp dập dịch ngay trên địa bàn tỉnh mình, vì thế, phải tích hợp ngay những kinh nghiệm của những địa phương dập dịch thành công lần trước để áp dụng thật hiệu qua ở lần này.   
 
THANH THẢO
.