Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

14:53, 08/05/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 8.5, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2020). 
 
Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại 68 điểm cầu trên cả nước. Dự hội thảo tại điểm cầu Quảng Ngãi có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh; ban tuyên giáo, tuyên huấn các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, trong không khí hào hùng và xúc động của những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 66 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc” được tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác.
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, với tất cả lòng thành kính chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.
 
“Người đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của Nhân dân, vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Người là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân tộc ta với tinh hoa văn hóa nhân loại. Người là biểu tượng sáng ngời của phong trào giải phóng dân tộc, của hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Người gắn liền với những bước phát triển và thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam”, đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu.
 
Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, tại hội thảo các đại biểu thảo luận, tham luận phải tập trung làm sâu sắc hơn những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, Nhân dân ta và của nhân loại; làm rõ hơn, sâu sắc hơn tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới, phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục khẳng định và làm nổi bật nhân cách cao quý, tấm gương đạo đức, phong cách của Người, qua đó làm rõ hơn, lan tỏa hơn tầm vóc, hình ảnh của một lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; khẳng định những giá trị to lớn, trường tồn về di sản mà Người để lại cho Đảng ta, dân tộc ta - đó là thời đại Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Văn Điệp - TTXVN)

Đề dẫn hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ thêm về quá trình đến với chủ nghĩa Mác - Lênin của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh; quá trình vận dụng, bổ sung, phát triển sáng tạo vào thực tiễn cách mạng Việt Nam của Người. Từ đó, Người đã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng và nhân dân ta làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa...
 
Hội thảo đã nhận được hơn 60 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà nghiên cứu chính trị, khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực. Các bài tham luận gửi đến hội thảo và ý kiến thảo luận các đại biểu phát biểu trực tiếp tại hội thảo đã làm rõ hơn những vận dụng sáng tạo, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng ta trong tiến trình cách mạng Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới và phát triển và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
 
Đồng thời, làm rõ hơn thành tựu của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, từ đó khẳng định mạnh mẽ sự chỉ đạo của Đảng ta trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nhân tố hàng đầu, quyết định thắng lợi cách mạng Việt Nam. Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác hiệu quả, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, củng cố niềm tin trong Đảng, trong Nhân dân.
 
Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Quảng Ngãi
Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Quảng Ngãi

Phát biểu kết luận, khái quát lại những quan điểm đã được thống nhất tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, phong cách và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc soi đường dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.
 
Ở bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào, Đảng và Nhân dân ta luôn trung thành, kiên định lý tưởng, mục tiêu và con đường cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động;...
 
“Với lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, với bản lĩnh, trí tuệ và ý chí khát vọng của toàn dân tộc, chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta nhất định sẽ đạt được những thắng lợi và thành tựu to lớn hơn nữa”- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 
H.P
.