Hơn 120 nghìn người đã được duyệt chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị định 42

22:35, 20/05/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chiều 19.5, UBND tỉnh đã họp để nghe báo cáo và kiểm tra việc thực hiện Nghị định 42 của Chính phủ, về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại cuộc họp. ẢNH: XUÂN HIẾU
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại cuộc họp. ẢNH: XUÂN HIẾU
Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, hiện có 120.037 đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được phê duyệt danh sách, với kinh phí chi trả 154,59 tỷ đồng. Tuy nhiên, các đối tượng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động, thì đến nay, Sở LĐ-TB&XH vẫn chưa nhận được đề nghị phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ của các địa phương.
 
Tại cuộc họp, các địa phương cũng đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện, như sự chồng chéo giữa các nhóm đối tượng gây khó khăn cho việc xác lập danh sách; các địa phương có danh sách đã được phê duyệt, nhưng vẫn chưa có kinh phí để thực hiện chi trả; khó khăn trong việc xác lập danh sách đối với đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động...
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp với các ngành liên quan rà soát, thẩm định, tổng hợp trình danh sách, dự kiến kinh phí hỗ trợ đảm bảo kịp thời, đúng thời gian quy định; các địa phương có đối tượng đã được Sở LĐ-TB&XH phê duyệt danh sách và UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí, cần khẩn trương chi trả cho các nhóm đối tượng, không để kéo dài, chậm trễ. Các địa phương và các ngành cần thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ hằng tháng và báo cáo nhanh hằng ngày.
 
* Để kịp thời cung cấp các thông tin liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở LĐ-TB&XH đã thiết lập 2 mục thông tin là “Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng” và “Câu hỏi về gói hỗ trợ ASXH 62.000 tỷ đồng” trên cổng thông tin điện tử sld.quangngai.gov.vn. Trong đó, cập nhật thường xuyên các thông tin, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của Sở LĐ-TB&XH liên quan đến tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ; cung cấp nội dung bộ hỏi – đáp, video và bộ nhận diện hình ảnh về điều kiện hưởng gói hỗ trợ và được cập nhật, liên kết trực tiếp đến cổng thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH.
 
* Tổ kiểm tra của tỉnh đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại huyện Nghĩa Hành. Qua rà soát, huyện Nghĩa Hành có 19.755 đối tượng người có công với cách mạng,  người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ, với tổng kinh phí dự kiến chi trả gần 28 tỷ đồng.
 
* Sau khi UBND tỉnh có quyết định hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, huyện Ba Tơ đã có quyết định trích gần 4 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách huyện năm 2020 để phân khai đến các xã. Trên cơ sở này, huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương làm thủ tục hoàn thiện chi hỗ trợ cho người dân trong vòng 3 ngày kể từ ngày có quyết định, nhằm hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 kịp thời vượt qua khó khăn. Được biết, đây là số tiền hỗ trợ cho 1.545 đối tượng là người có công, thân nhân người có công với cách mạng và 1.082 đối tượng bảo trợ xã hội. Các đối tượng còn lại hiện đang chờ ngành chức năng, tỉnh tiếp tục xét duyệt.
 
PV-CTV
 
 
 
 
.
.