Cần đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

16:22, 25/05/2020 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn) - Chiều 19.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Nghị quyết 42, quyết định 15 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch 58 để thực hiện thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã. Qua rà soát, dự kiến tổng số người được hỗ trợ là 365.439 người, với kinh phí  dự kiến hơn 382,2 tỷ đồng.

Trong đó, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi tháng là 31.138 người; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng và chăm sóc tại cộng đồng là 66.763 người; đối tượng là khẩu hộ nghèo, hộ cận nghèo là 173.608 người; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương là 14.298 người.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2.125 người; người lao động không có giao kết hợp đồng lao dộng bị mất việc làm là 77.507 người.

Đến nay, đã có 12/13 địa phương phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ với đối tượng người có công với 30.272 đối tượng, chiếm 97,22% so với dự kiến. Còn lại huyện Trà Bồng chưa duyệt danh sách, kinh phí do hồ sơ chưa đảm bảo. Đã có 2 huyện tiến hành chi trả là Ba Tơ và Lý Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Với đối tượng bảo trợ  xã hội, có 11/13 địa phương phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ với 56.009 đối tượng, chiếm 83,89% so với dự kiến. Với đối tượng người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có 5/13 địa phương phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ với 33,756 đối tượng, chiếm 19,44% so với số dự kiến.

Sở LĐ-TB&XH chưa nhận được đề nghị phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ với nhóm đối tượng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với lao động.

Trong quá trình tổ chức thực hiện gặp khó khăn, vướng mắc do một số nơi còn lúng túng dẫn đến kéo dài thời gian, chậm tiến độ thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, thời gian qua, các địa phương khá chủ động trong việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, tuy nhiên, tiến độ thực hiện của Quảng Ngãi còn chậm.

Các sở, ngành, đơn vị liên quan chủ động, linh hoạt trong công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ. Các địa phương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức chi trả cho đối tượng kịp thời ngay sau khi Sở LĐ-TB&XH phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ và UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát, thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với lao động.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng, trùng lắp đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Tin, ảnh: A.KIỀU

.
.