Thay đổi để thích ứng

22:06, 14/04/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Có thể, sau đại dịch Covid-19 này, nhiều thứ sẽ thay đổi, cả trên phạm vi thế giới và ở tại Việt Nam. Sẽ có những ngành sản xuất phải thay đổi phương thức sản xuất, để không bị những tai họa như “kiểu Covid” này bẻ quặt. Nhưng sẽ có những phương thức làm việc được kiểm nghiệm giá trị qua đại dịch, sẽ phát triển. Chẳng hạn, xu hướng làm việc tại nhà, kết nối qua Internet.
Lâu nay, chúng ta quen với những cơ quan đông đặc người mỗi buổi sáng, mà kiểu “đông vui” này chưa hẳn đã chạy việc. Nếu một phân nửa số người trong cơ quan ấy được làm việc tại nhà, bảo đảm hoàn thành công việc được giao, hoàn thành kế hoạch, không ảnh hưởng đến tiến độ công việc của cả cơ quan, thì sẽ tiết kiệm được một nửa chi phí xây dựng công sở, tiết kiệm được một nửa bàn ghế và các trang thiết bị khác vốn được mua sắm cho một cơ quan với 100% nhân viên hiện diện đủ “tám giờ vàng ngọc”. 
 
Làm việc trực tuyến tại nhà để phòng, chống COVID-19. Ảnh Internet
Làm việc trực tuyến tại nhà để phòng, chống COVID-19. Ảnh Internet
 
Xu hướng làm việc tại nhà là một xu hướng của thế giới đương đại, nhưng chắc chắn, nó sẽ được phát huy cả ở chiều rộng và chiều sâu sau đại dịch này. “Không gian ảo” sẽ trở thành “công sở thật” và từ nhân viên tới lãnh đạo đều có thể kết nối công việc với nhau một cách dễ dàng thông qua Internet. Hiệu quả công việc sẽ quyết định tất cả, sẽ không còn hiện tượng mang tính “truyền thống” là “sáng cắp ô đi, tối cắp về” như xưa nữa.
 
Các cuộc họp sẽ ngắn gọn hơn, sẽ có nhiều hơn những cuộc họp trực tuyến, và “làm việc tại nhà” sẽ thành một thú vui cho rất nhiều người, nhất là những người cần một không gian sáng tạo. Vì khi nói “làm việc tại nhà” thì không chỉ là ở nhà mình, mà có thể là... quán cà phê. Miễn làm tốt công việc là được mà!
 
Từ chỗ bị buộc phải làm việc tại nhà do dịch bệnh, thì sau đại dịch, người ta sẽ nhận ra hiệu quả của phương thức làm việc tại nhà. Nếu lãnh đạo cũng nhận ra tính tích cực của phương thức ấy, thì nó sẽ phát triển. Bấy giờ, sẽ là làm việc tại nhà một cách tự giác và thoải mái, chứ không phải vì tình thế ép buộc.
 
Khi một nghệ sĩ piano Việt Nam là Trang Trịnh có thể tổ chức một “music tour” với sự tham gia của các nghệ sĩ trên toàn thế giới và biểu diễn liên tục trong 24 giờ liền, kết nối những không gian ảo trên toàn thế giới thành một không gian âm nhạc thật, thông qua Internet, thì tại sao làm việc tại nhà lại không thể trở thành một xu thế mới tại Việt Nam?
 
Đây sẽ là cơ hội, đồng thời là thách thức để nhiều cơ quan, công ty vượt lên trong độ thành thạo sử dụng Internet, kể cả lãnh đạo và nhân viên. Từ đó, công nghệ thông tin sẽ trở thành thiết yếu và là “cánh tay nối dài” trong mọi công việc, mang lại những lợi ích còn lớn hơn cả phương thức làm việc tại nhà.
 
THANH THẢO
 
.
.