UBND tỉnh triển khai các giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

19:41, 31/03/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 31.3, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Tham dự cuộc họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, Đặng Ngọc Dũng, Võ Phiên; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo Công tỉnh, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành liên quan đã báo cáo nhanh với các đồng chí lãnh đạo tỉnh về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thuộc lĩnh vực sở, ngành phụ trách. 
 
Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành và chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng yêu cầu Cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ dân phố tổ chịu trách nhiệm tổ chức vận động Nhân dân trên địa bàn mình quản lý thực hiện cách ly phạm vi gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã kể từ 0 giờ ngày 1.4.2020 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Đảm bảo yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đề nghị toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. 
 
Đồng thời, UBND cấp huyện và lực lượng Công an thực hiện việc giám sát cách ly huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
 
Các đại biểu tham dự cuộc họp
Các đại biểu tham dự cuộc họp
 
Trên cơ sở tham mưu, đề xuất của Sở Nội vụ tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh, tùy theo tính chất công việc của từng cơ quan, đơn vị, chủ động bố trí tối đa 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, những người lao động còn lại làm việc tại nhà theo phương thức làm việc trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của công việc.
 
Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh cách mặt hàng thiết yếu, không phải đóng cửa theo quy định, thì chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải đảm bảo các phương án phòng, chống dịch bệnh cho nhân viên, đảm bảo trang bị các dụng cụ bảo hộ và đảm bảo khoảng cách tối thiểu trong phòng, chống dịch cho người lao động.
 
Đối với các phương tiện giao thông công cộng, phương tiện vận tải hợp đồng, xe cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giao thông vận tải triển khai ngay việc dừng hoạt động đối với các phương tiện giao thông vận tải công cộng, xe hợp đồng và xe cá nhân. Dừng hoạt động đối với Tàu vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và trên tuyến này chỉ cho tàu vận tải hàng hóa hoạt động để đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên đảo.
 
Đối với xe vận tải hành khách, phải hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
 
Riêng đối với xe đưa đón công nhân, phải đảm bảo khử trùng hàng ngày; giảm công suất vận tải của xe xuống dưới 50% và thực hiện vận chuyển không quá 20 người kể cả lái xe, phụ xe đối với xe 50 chỗ ngồi.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh triển khai các chốt chặn, thực hiện kiểm tra y tế, theo dõi hành trình của tất cả các phương tiện.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
 
Bên cạnh việc đảm bảo đủ hàng hóa cung ứng cho người dân, Chủ tịch yêu cầu ngành Công thương phải quan tâm đến vấn đề ổn định giá cả hàng hóa, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đối với các mặt hàng thiết yếu. Tính toán đến phương án dự lường kinh phí, nhu yếu phẩm khi thực hiện cách ly khu phố, tuyến phố; dự lường phương án đơn vị nào cung ứng lương thực, thực phẩm, thức ăn cho bà con khi tổ chức cách ly hoàn toàn khu phố, tuyến phố.
 
Lực lượng vũ trang tỉnh xác định là lực lượng tiên phong, hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch, do vậy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với địa phương trong việc thực hiện các phương án phòng chống dịch và nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly.
 
Ngoài quy định một số điểm cách ly tập trung của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng vũ trang tại địa phương khẩn trương xây dựng các phương án, kế hoạch, bố trí nơi cách ly tập trung của cấp huyện; thực hiện cách ly ngay đối với người đi từ vùng dịch trở về địa phương.
 
Chủ tịch UBD tỉnh Trần Ngọc Căng cũng chỉ đạo Sở TT& TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thống nhất định hướng tuyên truyền, đấu tranh với các thông tin nhiễu trên mạng xã hội. Ngành Y tế phải đảm bảo hóa chất, vật tư y tế thiết yếu đáp ứng cho các kịch bản phòng, chống dịch có thể xảy ra. Đặc biệt, lực lượng Công an tỉnh phải tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn trên địa bàn toàn tỉnh.
H.P
.