Kịch bản cho tình huống xấu nhất

15:15, 28/03/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi luôn trong tư thế chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh. Thành lập ngay Ban Chỉ đạo, các tiểu ban phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở; đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng địa bàn khu dân cư, tổ dân phố; kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các địa phương...
Trong đó, có một số việc Quảng Ngãi đã chủ động triển khai sớm hơn so với chỉ đạo của trung ương, như dừng đưa khách du lịch ra đảo Lý Sơn; vận động người dân tổ chức tang lễ đơn giản, dừng tổ chức đám cưới; dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, karaoke…
 
Nhờ sự chủ động đó mà đến nay Quảng Ngãi chưa ghi nhận có trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong khi địa bàn tỉnh ta tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Có thể khẳng định rằng, đến nay Quảng Ngãi đã kiểm soát tốt những mối nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh, có 32/32 mẫu đều âm tính (đến ngày 25.3). Kết quả đó là nhờ xây dựng tốt kịch bản ứng phó; sự nỗ lực cao độ của các lực lượng ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch… Đây là động lực, niềm tin để Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
 
Hiện nay, dự báo dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Vì thế, chúng ta không được chủ quan, lơ là, thỏa mãn với kết quả đạt được, mà các cấp, ngành, đơn vị và mỗi người dân phải luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó. Một kịch bản mới cho tình huống xấu nhất cần xây dựng hoàn thiện ngay từ lúc này. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, chúng ta xây dựng kịch bản cho tình huống xấu nhất với hy vọng tình huống đó sẽ không xảy ra; nhưng nếu có xảy ra thì chúng ta cũng không bị động.
 
Theo đó, tỉnh cần có phương án dự lường cho tình huống con em Quảng Ngãi đi làm ăn, sinh sống, học tập ở những vùng có dịch Covid-19 bùng phát đổ xô về quê trong những ngày tới. Vì vậy, ngoài việc khởi động 2 khu cách ly tập trung, tỉnh cần có phương án trưng dụng thêm nhiều cơ sở để làm khu cách ly mới, nhằm sẵn sàng thực hiện các phương án cách ly khi cần thiết. Ngay cạnh chúng ta là tỉnh Quảng Nam, trong ngày 24.3 cũng đã gấp rút xây dựng phương án sử dụng trên 30 khu cách ly.
 
Đồng thời, theo đề xuất của một số ngành chức năng, tỉnh cần thực hiện kiên quyết việc cách ly tập trung đối với những người đến từ vùng dịch, nhằm ngăn chặn tình trạng “chạy trốn dịch, hoặc trốn cách ly”. Rà soát hết những người đi qua vùng dịch vào địa bàn tỉnh nhưng chưa hết 14 ngày để đưa đi cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.
 
ĐỨC NGUYỄN
 
.
.