Bàn phương án thành lập khu cách ly tập trung tại khu vực phía Nam của tỉnh

14:28, 26/03/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 26.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương và lực lực lượng Quân sự, Biên phòng để thống nhất việc lập thêm  khu cách ly tập trung tại Sư đoàn 307 và Trung tâm huấn luyện thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; bàn việc mua sắm, kinh phí các danh mục chi, khoản chi, cũng như cách thức sử dụng trong phòng, chống Covid-19.
 
Dự kiến ban đầu, UBND tỉnh chọn lập khu cách ly tập trung diện rộng tại Sư đoàn 307  ở huyện Đức Phổ và Trung tâm huấn luyện thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ở huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, theo báo cáo của các đơn vị này tại cuộc họp, những cơ sở này hiện đang bố trí lực lượng làm việc, không còn chỗ trống để cách ly, do vậy, đề nghị tỉnh chọn các địa điểm khác thuận lợi hơn cho việc cách ly. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cũng như lực lượng Quân sự của tỉnh, Sư đoàn 307 sẽ hỗ trợ tối đa về nhân lực, thiết bị cần thiết trong quá trình tổ chức cách ly tại các điểm ngoài quân đội. 
 
Tại cuộc họp, đại diện Sư đoàn 307 cho biết, đơn vị này có thể điều động khoảng 500- 800 giường, phản có chân để hỗ trợ tỉnh trong việc phục vụ cách ly tại các cơ sở trường học. Huyện Đức Phổ cũng thông tin, hiện tại ký túc xá của cơ sở Trường Cao đẳng Việt Nam- Hàn Quốc- Quảng Ngãi cơ sở tại Đức Phổ có sức chứa khoảng 500 người. Huyện sẽ làm việc với trường về việc trưng dụng khu ký túc xá này để sử dụng làm khu cách ly. 
 
Về vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã trình UBND tỉnh phê duyệt gói thầu cung ứng thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang và quần áo bảo hộ. Riêng gói thiết bị y tế 15 tỷ đồng, Sở Y tế đề nghị tỉnh sớm cho cơ chế chỉ định thầu để vừa đảm bảo giá, chất lượng của thiết bị, vừa đảm bảo thời gian mua sắm, kịp thời phục vụ công tác phòng, và điều trị bệnh. 
 
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cũng đề xuất tỉnh cần có định mức hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho lực lượng giám sát kiểm tra tại các chốt kiểm tra y tế và các cơ sở cách ly. Chuẩn bị 2 phòng áp lực âm để điều trị và giảm nguồn lây.
 
Các đại biểu tham dự cuộc họp
Các đại biểu tham dự cuộc họp
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu ngành Y tế khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế, bảo hộ đảm bảo an toàn cho các lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cơ sở 2 do Giám đốc Sở Y tế trực tiếp điều hành, lực lượng công an, quân đội hỗ trợ công tác hậu cần và đảm bảo an ninh. Cơ sở này sẽ là nơi điều trị khi có 20 ca bệnh dương tính. Cơ sở cách ly tại Trung tâm huấn luyện, giáo dục quốc phòng an ninh do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trực tiếp điều hành, ngành Y tế cử cán bộ, bác sĩ hỗ trợ theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho người bị cách ly.
 
Để chuẩn bị cho tình huống khi có số lượng lớn người Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về, UBND tỉnh sẽ trưng dụng toàn bộ cơ sở vật chất của ký túc xá Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phân hiệu Quảng Ngãi và ký túc xá Trường Cao đẳng Việt Nam- Hàn Quốc- Quảng Ngãi tại Đức Phổ. Giao Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương có công văn thông báo đến các Trường về việc trưng dụng này. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế trưng dụng, bố trí 2 xe cứu thương cho 2 chốt kiểm tra Y tế tại Bình Sơn và Đức Phổ để chở bệnh nhân khi có phát hiện có trường hợp bị nhiễm bệnh. 
 
H.P
.