Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

14:13, 30/12/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 10/12/2019 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2020 và để đón Tết Nguyên đán Canh Tý chu đáo, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:
 
1. Triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 1264-KL/TU ngày 06/12/2019 của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 18 khóa XIX về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019; mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp năm 2020.
 
2. Chủ động, có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, trước hết là gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; công nhân ở khu kinh tế, các khu công nghiệp..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón Xuân.
 
Tổ chức thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trực Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn.
 
3. Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, của tỉnh đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Việc tổ chức các hoạt động tổng kết năm, đón nhận khen thưởng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/2020) và các ngày kỷ niệm khác, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội cần thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, dân tộc. Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới và Tết Canh Tý 2020 phải thiết thực, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước.
 
4. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu các cấp, các ngành; không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.
 
5. Chủ động nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội của đất nước, của tỉnh.
 
Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ. Tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...
 
Quản lý tốt thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau Tết. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự, buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ để thu lợi bất chính.
 
Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển, phương tiện giao thông công cộng để nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; các bệnh viên, cơ sở y tế bố trí y, bác sĩ ứng trực 24/24 giờ hằng ngày, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, bảo đảm sơ, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.
 
6. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực để xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc và thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, bảo đảm thông suốt trong dịp nghỉ Tết; không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp. Sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào công việc; ra quân lao động sản xuất, tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, đón Tết kéo dài trái quy định, ảnh hướng xấu đến công tác và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
7. Chủ động giải quyết các vấn đề vệ sinh môi trường, có kế hoạch, phương án xử lý rác thải, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, không để bùng phát dịch bệnh. Tổ chức dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan môi trường tại các khu dân cư, đường phố, nơi công cộng, cơ quan, đơn vị trước, trong, sau Tết.
 
8. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của tỉnh, về các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết, bảo đảm đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, làm thất bại các âm mưu phá hoại của các loại đối tượng.
 
9. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, nhất là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 10/12/2019 của Ban Bí thư và Công văn này; kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy những vấn đề phức tạp, nảy sinh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.
 
10. Các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cụ thể:
 
- Tổng hợp, báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trước Tết cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy) chậm nhất sáng ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp Âm lịch).
 
- Tổng hợp, báo cáo nhanh các vấn đề trước, trong Tết cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy) vào sáng ngày 27/01/2020 (nhằm ngày mùng 03 tháng Giêng năm Canh Tý).
 
- Tổng hợp, báo cáo đầy đủ tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy) chậm nhất lúc 09 giờ 00 phút ngày 30/01/2020 (nhằm ngày mùng 06 tháng Giêng năm Canh Tý) qua số fax: 0553.822.818 và địa chỉ mail: phongtonghop-vptu@quangngai.dcs.vn.
 
11. Giao Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện Công văn này và thực hiện chế độ báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng theo quy định.
 
Công văn số 4091 CV/TU, ngày 30/12/2019 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi
 
.