Chủ động ứng phó với bão và hoàn lưu bão số 5

21:12, 30/10/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Cơn bão số 5 ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Do ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều 30.10, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Hiện, chính quyền các địa phương và đơn vị trong tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp ứng phó với bão và hoàn lưu bão số 5.
 
Phóng viên Báo Quảng Ngãi điện tử đã có cuộc phỏng vấn nhanh Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính về công tác phòng, chống cơn bão 5 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
 
 
PV:  Trước diễn biến của cơn bão số 5 được dự báo là ảnh hưởng tới một số địa phương trên địa bàn tỉnh, vậy thưa ông, qua kiểm tra thì ông đánh giá như thế nào về công tác ứng phó của các địa phương trong tỉnh?
 
Ông Nguyễn Tăng Bính: Trước diễn biến của cơn bão số 5, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo dõi tình hình mưa, lũ thực tế tại địa phương để chủ động triển khai phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ". Đặc biệt lưu ý các biện pháp ứng phó với các tình huống: lũ lớn, đặc biệt lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng ven biển, ven sông, suối, vùng trũng thấp và khu vực miền núi. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.
 
Hiện nay, về cơ bản, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai tốt chỉ đạo của UBND tỉnh. Nhất là các địa phương ven biển, cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; sắp xếp, bố trí tàu thuyền neo đậu an toàn và nghiêm cấm các tàu ra khơi; vận động nhân dân vùng sạt lở ven biển di chuyển đến nơi an toàn, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng các phương án phòng chống bão…
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão tại các địa phương
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão tại các địa phương
PV: Thưa ông, hoàn lưu sau bão thường gây mưa lớn và lũ lụt, vậy tỉnh đã có chỉ đạo như thế nào cho các địa phương để ứng phó?
 
Ông Nguyễn Tăng Bính: Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to cho dẫn đến nguy cơ ngập lụt ở các sông và vũng trũng thấp, là rất cao. Chính vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai phương án “4 tại chỗ “, tập trung, kiểm tra, rà soát các khu vực trũng thấp, bố trí lực lượng tại chỗ đầy đủ để sẵn sàng ứng phó, nhất là việc sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn, tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống. 
 
Đối với vấn đề lũ trên sông, hiện nay theo dự báo, 3 con sông có nguy cơ lũ lên cao đó là  sông Trà Khúc, sông Vệ và sông Trà Câu. Riêng sông Trà Khúc, do ở thượng nguồn có hồ thủy điện Đăk Đrinh và hồ chứa nước Nước Trong còn cắt được lũ, cho nên đối với sông Trà Khúc thì nguy cơ ngập lụt giảm nhẹ hơn so với sông Vệ và sông Trà Câu.
 
Mưa lớn và gió mạnh do cơn bão số 5 gây ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Mưa lớn và gió mạnh do cơn bão số 5 gây ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
 
PV: Thưa ông, đối với khu vực miền núi thì khả năng sạt lở và lũ ống, lũ quét rất lớn, vậy tỉnh có chỉ đạo cho các địa phương ở 6 huyện miền núi như thế nào để đảm bảo cho người dân?
 
Ông Nguyễn Tăng Bính: Địa hình, địa chất của vùng núi Quảng Ngãi thì nguy cơ trượt, lở núi rất cao. Hiện, các điểm trượt, lở núi chúng tôi đã thống kê và có trên bản đồ để theo dõi. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng để thường xuyên theo dõi, nắm tình hình. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm thì phải nhanh chóng di chuyển người dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở núi đến nơi an toàn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão và hoàn lưu bão số 5 gây ra. 
 
Xin cảm ơn ông!
H.P
 
 
.