Phát động "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn" năm 2019

22:06, 11/05/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Sáng 11.5, tại Trường TH số 2 Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh (NS&VSMTNT) tổ chức lễ phát động “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn” năm 2019. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, đội viên đến từ 14 huyện, thành phố tham dự lễ phát động.
NS&VSMTNT là nhu cầu cần thiết trong đời sống của con người, là vấn đề sống còn của nhân loại. Hiện nay, thế giới có khoảng 2 tỷ người thiếu nước sạch cho sinh hoạt. Hằng năm, hàng triệu người chết vì các bệnh có liên quan do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. 
 
Trong những năm qua, Quảng Ngãi đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho chương trình. Toàn tỉnh có 485 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Đến cuối năm 2018, gần 91% hộ dân nông thôn dùng nước hợp vệ sinh; hơn 65% hộ gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh. Nhận thức của cộng đồng về chương trình NS&VSMTNT không ngừng được nâng cao.
 
Trồng cây
Phát động trồng cây để giữ mực nước ngầm.
 
Tuy nhiên, nhiều vùng nông thôn vẫn còn thiếu nước sinh hoạt; tỷ lệ nước sạch đạt tiêu chuẩn còn thấp;  tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi còn nghiêm trọng; chưa huy động được nhiều nguồn lực từ cộng đồng để đầu từ các công trình nước sạch.
 
Tuần lễ NS&VSMTNT với chủ đề “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng” đòi hỏi các cấp, ngành và người dân hưởng ứng tích cực trong việc giữ gìn và bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi sử dụng nước sạch và thực hành vệ sinh, tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu…
 
Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Mậu Văn kêu gọi mỗi người mỗi nhà hãy làm việc tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình cấp nước sạch, sử dụng an toàn tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh,… nhằm từng bước nâng cao chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.
 
 
 
Các em học sinh trong toàn tỉnh hãy phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ và “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” của các cháu thiếu nhi trong hoạt động giữ gìn, bảo vệ nguồn nước va đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình và cộng đồng tích cực cùng tham gia.
 
Tại buổi lễ, Sở NN&PTNT đã trao tặng máy lọc nước cho Trường TH số 2 Tịnh Hà, tặng 5 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Hà trồng cây xanh trong sân trường.
 
Tin, ảnh: A.KIỀU
.
.