Nắng nóng gay gắt kéo dài đến ngày 20/5

15:04, 18/05/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ngày 18/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu vực Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ.
 
Tại Quảng Ngãi, nhiệt độ cao nhất 37-39 độ. Độ ẩm thấp nhất 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9h30 đến 16h30.
 
Đợt nắng nóng này duy trì mức độ gay gắt trong ngày 18-19/5 với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ, sau đó mức độ nắng nóng giảm dần; có khả năng kéo dài đến ngày 21/5 nắng nóng còn xảy ra ở 1 vài nơi với mức độ nhẹ.
 
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1-2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
 
Trong các ngày 18-19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.
 
Trong những ngày nắng nóng, buổi chiều và chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng ở vùng núi; cháy nổ ở các khu dân cư đông đúc, các chợ. 
 
PV
 
 
.