Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)

21:35, 10/05/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Chiều 10.5, Đoàn ĐBQH tỉnh do Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Thị Thu Trang chủ trì buổi lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Quản lý thuế  (sửa đổi) với các sở, ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp.
Luật quản lý thuế (sửa đổi) quy định việc quản lý các loại thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế và cơ quan khác của nhà nước thu theo quy định của pháp luật.
 
Dự thảo Luật Quản lý thuế lần này có nhiều sửa đổi, bổ sung, quy định mới, hiện đại hóa công tác quản lý thuế nhằm đáp ứng được yêu cầu cải cách thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cũng như cơ quan quản lý thuế, tạo hành lang thông thoáng, minh bạch và công bằng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
 
Các đại biểu cho rằng, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cần quy định chặt chẽ về xóa nợ thuế cho các khoản nợ không có đối tượng thu hồi như nợ thuế của người đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, doanh nghiệp phá sản...
 
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh PhạmThị Thu Trang phát biểu tại buổi lấy ý kiến.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh PhạmThị Thu Trang phát biểu tại buổi lấy ý kiến.
 
Liên quan đến vấn đề trong xử lý của kiểm toán, nên bổ sung nếu người bị thu thuế không đồng ý với kết luận của kiểm toán thì cơ quan thuế được quyền khoanh nợ, chờ xử lý mà vẫn tiếp tục xếp vào diện nộp thuế.
 
Ở Điều 6 đối với Luật Quản lý thuế cần quy định rõ thế nào là gây phiền hà cho người nộp thuế? Nên bổ sung trách nhiệm của các cơ quan liên quan với cơ quan thuế trong việc thanh tra thuế, không nên giao hết trách nhiệm cho cơ quan thuế.
 
Bổ sung quy định trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày có giấy giám định phân tích với các mặt hàng xuất khẩu để người nộp thuế có thời gian chuẩn bị; quy định cụ thể ngày nộp thuế trong trường hợp bù trừ tiền thuế.
 
Nên quy định rõ về miễn, hoàn thuế, cưỡng chế. Với những trường hợp nợ thuế dưới 50.000 đồng thì không nên ra quyết định cưỡng chế vì thủ tục rờm rà, gây phiền hà cho doanh nghiệp.
 
Với Điều 151, để thống nhất giữa Luật Quản lý tuế và Luật Quản lý tài sản công, xử lý tài sản công không nên đưa vào Luật Quản lý thuế, vì Luật Quản lý tài sản công đã quy định cụ thể…
 
Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Thị Thu Trang ghi nhận các ý kiến của đại biểu, sẽ tổng hợp gửi đến Quốc hội. Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dự kiến thông qua tại kỳ họp của Quốc hội vào tháng 5.2019. 
 
Tin, ảnh: C.P

 

.