Hội nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh lần thứ 12

14:13, 28/12/2018 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 28.12, Ban Thường trực UB MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị UBMTTQVN tỉnh lần thứ 12 để tổng kết công tác mặt trận năm 2018. Đồng thời, tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 217- QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã đến dự hội nghị.
 
Trong năm 2018, hoạt động của UB MTTQVN các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong năm, Quỹ Vì người nghèo các cấp đã vận động số tiền 21,2 tỷ đồng. Vận động thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trị giá 43,3 tỷ đồng. Đã phân bổ hơn 11,2 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo trong tỉnh.
 
Quỹ cứu trợ tỉnh đã vận động hơn 4 tỷ đồng, cùng với nguồn quỹ năm 2017 phân bổ số tiền 11,6 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới 146 ngôi nhà, sửa chữa 42 ngôi nhà, tặng hơn 8.200 suất quà Tết, hỗ trợ 62 gia đình có người chết và bị thương…
 
Việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì phát động được nhân dân đồng tình, tích cực hưởng ứng thực hiện và đạt được kết quả khá tốt. Cụ thể, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện theo hướng tập trung về cơ sở để xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình tự quản ở khu dân cư. Năm 2018, toàn tỉnh có hơn 274.149 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 84,2%. Có hơn 2.400 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiêu biểu, đạt tỷ lệ 80%.

 

Các tập thể đón nhận cờ thi đua của UB MTTQVN tỉnh vì có thành tích trong công tác mặt trận năm 2018
Các tập thể đón nhận cờ thi đua của UB MTTQVN tỉnh vì có thành tích trong công tác mặt trận năm 2018
 
 
Đối với Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị- xã hội đã quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai các quy định về giám sát, phản biện xã hội; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Nội dung giám sát của Mặt trận các cấp trong tỉnh khá toàn diện, từ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đến các chương trình an sinh xã hội.
 
Quy trình giám sát được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, khách quan, công khai. Tiến trình phản biện được chuẩn bị và tổ chức chặt chẽ, phát huy trí tuệ của các chuyên gia qua ý kiến tham gia phản biện, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.
 
Công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chú trọng, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với các cấp ủy. Nhất là những vấn đề xã hội bức xúc, nhân dân quan tâm.
 
Dịp này, UB MTTQVN tỉnh trao cờ thi đua năm 2018 cho 2 tập thể. UBND tỉnh tặng bằng khen cho hơn 23 tập thể, cá nhân vì có thành tích trong thực hiện Quyết định 217,218 của Bộ Chính trị. UB Trung ương MTTQVN tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 5 cá nhân. UB MTTQVN tỉnh cũng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân làm tốt công tác Mặt trận năm 2018…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.