Cập nhật lúc: 22:08, 06/12/2018 [GMT+7]
.

Bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, khoá XIX


(Baoquangngai.vn)- Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 6.12, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, khoá XIX đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

TIN LIÊN QUAN

Thảo luận về nhiệm vụ kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019, một trong những vấn đề được các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận nhất là lĩnh vực phát triển nông nghiệp hiện nay của tỉnh. 

Các đại biểu cho rằng, thời gian qua, việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt được kết quả khả quan. Tình trạng sản xuất nông nghiệp và thị trường đầu ra một số nông sản thiếu ổn định, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị còn ít. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần quan tâm đầu tư nhiều hơn về lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao đời sống cho người dân. 
 
Đại biểu Nguyễn Màu- Bí thư Huyện ủy Mộ Đức bày tỏ, hiện nay, liên kết sản xuất giữa người nông dân và doanh nghiệp đang có vấn đề không rõ ràng, đôi khi lợi ích nó lại xuất phát từ phía doanh nghiệp. Khi liên kết không rõ ràng thì ruộng đất người dân đang làm mà thu hồi cho doanh nghiệp thuê thì rất khó. Chính vì vậy, cần phải hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với người dân, thì khi đó, sự liên kết này mới bền vững và cuộc sống của người dân khi đó mới thật sự được nâng cao. 
 
Cùng với đó, một số đại biểu cũng cho rằng, thời gian qua, Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ,… nhưng chưa có sự chuyển biến lớn. Việc thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. 
 
Giám đốc Sở NN& PTNT tỉnh Dương Văn Tô cho biết, hiện nay, có rất ít doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Thực tế, những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Vì tham gia đầu tư vào nông nghiệp tìm ẩn nhiều rủi ro kinh tế thị trường, thời tiết; đồng thời, hạ tầng ở khu vực đầu tư không đồng bộ,… nên rất khó thu hút. 
 
 
Các đồng chí chủ trì hội nghị lắng nghe ý kiến của các đại biểu
Các đồng chí chủ trì hội nghị lắng nghe ý kiến của các đại biểu
 
 
Để nông nghiệp phát triển hơn trong thời gian tới, các đại biểu đề xuất, tỉnh Quảng Ngãi cần quan tâm tăng tỷ trọng bố trí nguồn vốn cho ngành nông nghiệp; cùng với đó, thực hiện dồn diền đổi thửa, đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp có quy mô lớn hơn. 
 
"Trong bối cảnh Chính phủ đang khuyến khích phát triển nông nghiệp, đặc biệt tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị gia tăng, thời gian tới, tôi đề nghị tỉnh cần quan tâm cụ thể như cân đối tăng mức vốn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp”- Đại biểu Nguyễn Viết Vy- Bí thư Huyện ủy Lý Sơn đề xuất. 
 
Tại hội nghị, hầu hết đại biểu đều thống nhất với chủ đề năm 2019 của tỉnh Quảng Ngãi là “ Tiếp tục tinh gọn bộ máy, biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; ưu tiên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội bức xúc”. 
 
Các đại biểu kỳ vọng, tỉnh sẽ có những giải pháp thiết thực để thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Trong đó, quan tâm giải quyết bức xúc của người dân liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường và rác thải hiện nay. 
 
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho rằng, chủ đề năm 2019 của tỉnh là giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, hiện tại, bức xúc nhất của người dân trên địa bàn tỉnh là vấn đề về môi trường. Đây không chỉ là vấn đề đơn thuần về môi trường mà còn ảnh hưởng sức khỏe của nhân dân. Đồng thời, nếu chúng ta không xử lý tốt vấn đề ô nhiễm môi trường thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đạt chuẩn nông thôn mới tại các địa phương. Chính vì vậy, tỉnh nên xem xét đầu tư về ngân sách, kỹ thuật, cả về diện tích đất hợp lý để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường. 
 
Để Quảng Ngãi phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, các đại biểu mong muốn tỉnh cần có giải pháp mạnh hơn về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút được các nhà đầu tư lớn trong các lĩnh vực. 
 
Hội nghị cũng đã nghe và thảo luận về Kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị quyết 05-NQ/TU về cải cách thủ tục hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và Kết luận 17-KL/TU về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị và phục vụ sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016– 2020; Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng;…
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ đã khái quát các nội dung mà Hội nghị đã xem xét và thảo luận. Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ biểu dương tinh thần nghiêm túc, tập trung của các đại biểu trong việc đóng góp nhiều ý kiến sâu sát cho các nội dung đề ra tại hội nghị. Nhiều ý kiến thảo luận đã tập trung làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp để thực hiện tốt nhất mục tiêu nghị quyết đề ra với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhấn mạnh: Năm 2018, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh Quảng Ngãi đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 9,6% so với năm 2017; thu ngân sách ước đạt trên 19.800 tỷ đồng; hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch.
 
Trong đó, có một số chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch như: thu ngân sách vượt 33,4%, kim ngạch xuất khẩu vượt 20%; thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực; cấp phép đầu tư cho 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 171 triệu USD và 99 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 10.380 tỷ đồng.
 
Lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tổ chức thực hành tốt diễn tập khu vực phòng thủ; khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố. 
 
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBHQ tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu bế mạc hội nghị
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBHQ tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu bế mạc hội nghị
 
 
Về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, với tinh thần đoàn kết, tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị, 3 năm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Tổng sản phẩm trong tỉnh giai đoạn 2016- 2018 tăng bình quân 5,28%/năm. Quy mô nền kinh tế tăng lên đáng kể. Năm 2018, tổng sản phẩm tính theo giá hiện hành ước đạt 73.618 tỷ đồng, gấp 1,2 lần so với năm 2015. Thu ngân sách 3 năm ước đạt hơn 53.280 tỷ đồng. 
 
Những nhiệm vụ đột phá, trọng tâm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIX thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; bộ mặt đô thị, nông thôn, miền núi, vùng biển, đảo có nhiều đổi thay tích cực. 
 
Các lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.Trong 3 năm, giảm được hơn 18.205 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,87%/năm, trong đó miền núi giảm bình quân 5,08%; giải quyết việc làm mỗi năm cho khoảng 39.000 lao động; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên. 
 
Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức đạt nhiều kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Việc tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập; tinh giản biên chế gắn cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức được tập trung thực hiện....
 
Cùng với việc khẳng định những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ; năng lực cạnh tranh thấp; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm; Chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư, giữa các vùng miền còn lớn; Cơ cấu lại nông nghiệp chậm, chưa có nhiều mô hình hiệu quả; chưa có giải pháp hữu hiệu để gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ; Kinh tế miền núi còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giảm nghèo chưa bền vững; Kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội còn yếu kém, thiếu đồng bộ;…
 
Để thực hiện tốt các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIX của Tỉnh Đảng bộ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ  đề nghị các đồng chí Tỉnh ủy, thủ trưởng các ngành, các cấp quán triệt tinh thần Hội nghị; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện tốt 17 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn và chủ đề của năm 2019: "Tiếp tục tinh gọn bộ máy, biên chế; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; ưu tiên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội bức xúc”.
 
Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là trong khâu tổ chức thực hiện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các Kết luận, Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy. 
 
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, cần đặc biệt quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân,bảo vệ môi trường; đổi mới đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tạo chuyển biến thực chất trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ngãi. Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; Thực hiện đầy đủ, có chất lượng các nghị quyết của Đảng về y tế, dân số, bảo hiểm xã hội; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, y đức của đội ngũ y, bác sĩ; Thường xuyên đối thoại, tiếp công dân; Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội;... 
 
Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể;...
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng cho rằng, những kết quả đạt được trong 3 năm qua là đáng khích lệ, nhưng còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu, xuyên suốt đó là, bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc và nhân tố con người chưa được phát huy đúng mức và chưa đặt đúng chổ.
 
Vì vậy, để tạo động lực mới cho tăng tốc phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cần tập trung cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo vị trí việc làm, khung năng lực; bảo đảm đúng người, đúng việc; giảm số lượng, nâng cao chất lượng, hợp lý về cơ cấu. Kiên quyết không để xảy ra tệ chạy chức, chạy chỗ, chạy quy hoạch; bố trí, đề bạt cán bộ vì thân quen, gia đình, dòng họ, cục bộ địa phương và các tiêu cực khác trong công tác cán bộ; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức cách mạng, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. 
 
Sau hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ đề nghị mỗi đồng chí Tỉnh ủy viên, các đồng chí đứng đầu các địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các Kết luận của Tỉnh ủy; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, năng động, đổi mới, sáng tạo; quyết liệt trong điều hành và tổ chức thực hiện; lấy đổi mới, sáng tạo để khắc phục bảo thủ, trì trệ; lấy tích cực để đẩy lùi tiêu cực; lấy niềm tin, sự hài lòng của tổ chức, công dân làm thước đo hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị và của cán bộ, đảng viên.
 
H.P
 
.