Cập nhật lúc: 16:12, 15/11/2018 [GMT+7]
.

Nhân rộng mô hình trạm y tế y học gia đình


(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 14.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Tại điểm cầu Quảng Ngãi, có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành liên quan dự hội nghị.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi. ảnh: KIM NGÂN
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi. ảnh: KIM NGÂN


Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Việc tích hợp nguyên lý này theo nguyên tắc: Triển khai ngay tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã có bác sĩ đa khoa... Trường hợp trạm y tế vùng sâu, vùng xa không có bác sĩ đa khoa thì các Sở Y tế xem xét, bố trí bác sĩ lâm sàng khác tham gia.

Bộ y tế đã chọn 26 trạm y tế tại 8 tỉnh, thành phố để thực hiện mô hình điểm và tiến hành nhân rộng. Đến năm 2020, phấn đấu có 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này để cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.                   
  

KIM NGÂN
 

.