Cập nhật lúc: 19:10, 01/10/2018 [GMT+7]
.

UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến đồ án quy hoạch chung TP.Quảng Ngãi đến năm 2030


(Baoquangngai.vn)- Sáng 1.10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, TP.Quảng Ngãi để nghe và cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung TP.Quảng Ngãi đến năm 2030.
 
Tham dự cuộc họp có đơn vị tư vấn- Công ty Cổ phần phát triển Angkora; ông Thierry van de Wyngaert- Nguyên Chủ tịch Hàn lâm kiến trúc Pháp; Michel Fanny- Nguyên kiến trúc sư, nhà quy hoạch trưởng của thành phố Marne La Vallee (thành phố vệ tinh lớn nhất của vùng thủ đô Paris); Lê Văn Lợi- Chủ tịch Công ty EAI Pháp tại Việt Nam.
 
Theo đồ án được Công ty Cổ phần phát triển Angkora và các chuyên gia quy hoạch và kiến trúc Pháp trình bày tại cuộc họp, Quảng Ngãi hướng đến một thành phố cân bằng dựa trên ba nền tảng đặc trưng của TP.Quảng Ngãi đó là Non (núi Ấn)- Nước (sông Trà)- Người. Mục tiêu của thành phố sẽ hướng đến tổng hòa trên 3 lĩnh vực gồm: Kinh tế- một nơi chốn thịnh vượng, một vùng đất hấp dẫn, tạo ra sự giàu có. Xã hội- Một mái nhà, một công việc và một môi trường sống an toàn. Môi trường- Bảo tồn đa dạng giống loài, tài nguyên thiên nhiên và nguồn năng lượng cho tương lai.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành nghe các chuyên gia quy hoạch và kiến trúc Pháp
Quang cảnh tại cuộc họp.
 
 
Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng, TP.Quảng Ngãi cần phát triển một cách hài hòa, dựa trên 3 cấu phần chính đó là: Cấu phần không gian kinh tế để thu hút các hoạt động kinh doanh và vốn đầu tư; cấu phần không gian sống có khả năng cung cấp các điều kiện tiện ích tốt hơn cho 300.000 cư dân bằng cách tối ưu hóa không gian đô thị để bảo tồn cho tương lai và cấu phần không gian phát triển du lịch cân bằng dựa trên tự nhiên, văn hóa, lịch sử và tất cả các dịch vụ được cung cấp.
 
Sự phát triển của 3 cấu phần này kết hợp với hệ thống các dịch vụ công cộng hiệu quả sẽ tạo điều kiện sống và làm việc thuận lợi cho mỗi cư dân của Quảng Ngãi, như một mô hình phát triển bền vững cho tất cả các thành phố tại miền Trung Việt Nam.
 
Đồ án đề xuất phát triển trên 3 lớp không gian đô thị: Đô thị mật độ cao bao gồm phần đô thị lịch sử và phần mở rộng về phía Nam và phía Bắc sông Trà Khúc, phần đô thị mật độ cao này sẽ được phân chia với các phần còn lại bởi hệ thống giao thông vành đai. Phần đô thị biển- du lịch phát triển tuyến theo dọc mặt biển từ Tịnh Kỳ đến hết xã Nghĩa An, đây là một dãi đô thị đặc sắc xen kẽ giữa các không gian phát triển du lịch là các không gian đô thị biển đặc thù của Quảng Ngãi, dựa trên các di sản thiên nhiên và các di sản văn hóa (làng chài). 
 
Phát họa mô hình thành phố Quảng Ngãi bền vững trong tương lai​
Phát họa mô hình thành phố Quảng Ngãi bền vững trong tương lai​
Phần không gian nằm giữa hai lớp đô thị nói trên chính là đô thị xanh phát triển dựa trên nền tảng không gian nông nghiệp hữu cơ, các điểm dân cư nông thôn, các làng nghề truyền thống. Lớp đô thị này không chỉ đóng vai trò dự trữ phát triển cho tương lai, mà còn là một không gian để phát triển các loại hình du lịch mới. Cùng các lớp đô thị khác tạo nên 3 sắc diện cho một TP.Quảng Ngãi, trong đó sông Trà Khúc là nền tảng chủ đạo để định hình sự kết nối của 3 “đô thị” này cũng như sự phát triển của hai bên bờ sông…
 
Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn và các chuyên gia trình bày đồ án và ý kiến góp ý của đại diện lãnh đạo các sở, ngành và TP.Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã đánh giá cao đồ án và các ý tưởng đơn vị tư vấn và của đoàn chuyên gia Pháp đề xuất.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, quy hoạch này là điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Quảng Ngãi trước đây, do vậy đồ án quy hoạch phải gắn với quy hoạch chung phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; gắn với các nghị quyết của tỉnh về phát triển kinh tế- xã hội, phát triển đô thị, dịch vụ… 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị đơn vị tư vấn trên cơ sở các ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương tại cuộc họp để bổ sung, điều chỉnh đồ án một cách hoàn thiện hơn...
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
.