Cập nhật lúc: 14:36, 03/10/2018 [GMT+7]
.

Tránh phô trương, lãng phí


(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm siết chặt các hoạt động tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị định 111/2018/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 15.10.2018). Nghị định nêu rõ, lễ kỷ niệm chỉ được tổ chức vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là số 0) và khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền; không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm...

Đồng thời, quy định người đứng đầu bộ, ngành, cấp tỉnh chịu trách nhiệm về việc tổ chức lễ kỷ niệm bảo đảm trang trọng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Đây là quy định hết sức cần thiết và cần được thực hiện một cách thống nhất, để tránh phô trương, lãng phí trong việc tổ chức một số hoạt động kỷ niệm, một vấn đề từng làm "nóng" dư luận thời gian qua.

Hiện nay, nước ta có quá nhiều lễ hội, lễ kỷ niệm, ngày truyền thống... Theo thống kê sơ bộ, cả nước hiện có khoảng hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, kỷ niệm cấp quốc gia có 7 ngày; ngày thành lập của các bộ, ngành, địa phương có 87 ngày; ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương có 121 ngày.

Hầu hết các tỉnh, thành đều có kỷ niệm ngày thành lập, tái lập tỉnh, thành. Điều đáng nói là số lần tổ chức các lễ kỷ niệm lại có xu hướng gia tăng và chi phí cho hoạt động này tiêu tốn không ít ngân sách nhà nước (có tỉnh từng chi đến hàng chục tỷ đồng để mua quà tặng trong dịp tái lập tỉnh). Khoan nói tới chuyện có tiêu cực trong chi tiêu hay không, chỉ riêng chuyện lãng phí tiền của và cả thời gian cho hoạt động lễ lạt cũng đủ để... xót xa, trong khi nhiều ngành, địa phương còn cả "núi việc" cần phải giải quyết. Không những thế, sự phô trương của một số lễ kỷ niệm cũng tạo dư luận xã hội không tốt.

Tuy nhiên, nghị định này có sớm đi vào thực tiễn và phát huy hiệu lực hay không phụ thuộc rất nhiều vào... các cơ quan nhà nước (đối tượng áp dụng của nghị định), trong đó vai trò của người đứng đầu bộ, ngành, cấp tỉnh giữ vai trò quyết định. Bởi việc tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống... có đi vào nền nếp, đồng thời bảo đảm giữ gìn và phát huy được ý nghĩa, giá trị tích cực của những ngày kỷ niệm phụ thuộc vào tính nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong việc thực thi các quy định của nghị định này.


 HOÀNG HÀ
 

.