Cập nhật lúc: 16:56, 29/06/2018 [GMT+7]
.

Người tìm ra bí mật của quả gấc


(Báo Quảng Ngãi)- Tôi mới ăn xôi gấc. Và rất nhiều người như tôi, cũng có thể vừa ăn xôi gấc. Ai cũng biết xôi gấc rất ngon, màu xôi lại đẹp, nhưng bỗng hôm nay có một người nói với những người đã ăn xôi gấc chúng ta về loài quả không hiếm này. Không hiếm, nhưng cực quý.

Đó là TS Tiên Huỳnh, 42 tuổi, nữ tiến sĩ gốc Việt duy nhất vượt qua hơn 300 ứng viên là nhà khoa học Úc để đoạt giải thưởng "Siêu sao nghiên cứu khoa học và công nghệ" (STEM), do Tổ chức Khoa học và công nghệ Úc trao tặng vào tháng 8.2017.

Nói như vậy để mọi người có thể tin những điều chị Tiên Huỳnh nói về quả gấc là những điều đã được chị nghiên cứu nghiêm túc, chứ không phải chuyện... chém gió.

Chị Tiên Huỳnh nói: “Màu sắc của một loại trái cây đều tiềm ẩn một loại chất có công dụng rất tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng. Quả gấc cho tôi nhiều bất ngờ bởi tinh chất khi thoa lên cơ thể được da hấp thụ hút vào trong rất nhanh, tác dụng tốt hơn hẳn các loại trái cây, củ quả khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy công dụng của quả gấc tốt gấp 54 lần so với củ cà rốt và 200 lần so với quả cà chua - vốn được người Úc ưa chuộng sử dụng. Trong quả gấc còn chứa chất có thể tiêu diệt 85-90% tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư da”.

Trong thiên nhiên không thiếu những điều kỳ lạ, những bí mật. Tuy nhiên, điều kỳ lạ nhất ở quả gấc, đó là nó có khả năng tuyệt vời khi đề kháng hiệu quả và tiêu diệt được tế bào ung thư.

Ai cũng biết, ung thư là loại bệnh chết người đang phát triển với tốc độ rất nhanh ở Việt Nam. Có đủ thứ lý do để bị ung thư, nhưng tai họa cuối cùng lại chỉ có một: Đó là cái chết của bệnh nhân ung thư.

Qua nghiên cứu thực địa về quả gấc trên hàng chục quốc gia Châu Á, chị Tiên Huỳnh đã kết luận rằng quả gấc được trồng tại Việt Nam, nhất là ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam, có chất lượng tốt nhất đối với sức khỏe.

Có thể, để chiết xuất và bào chế quả gấc thành chế phẩm điều trị ung thư cần một quá trình và cần công nghệ thích hợp. Nhưng ngay từ bây giờ, khi chúng ta tiếp xúc bình thường với loài quả bình thường là quả gấc, thì TS Tiên Huỳnh khuyên chúng ta nên “ăn gấc như ăn cơm, uống cà phê”.

Chị nói: “Tôi muốn khuyến khích mọi người nên ăn gấc bình thường như ăn cơm, uống cà phê mỗi ngày để cơ thể tốt hơn. Đó là lý do tôi muốn đưa nghiên cứu khoa học để chứng minh cho mọi người hiểu hơn về loại quả đặc biệt này”.

Theo chị Tiên Huỳnh, người dân Thái Lan ăn gấc với cà rem trông rất bắt mắt, ăn rất ngon. Còn ở Sri Lanka, quả này được người dân cắt nấu với khoai tây giống như cách nấu món cà ri. Gấc là một loài quả thực phẩm, và có thể ăn nó theo nhiều cách, chứ không chỉ nấu xôi.

Tôi đã từng uống viên dầu gấc, qua sự mách bảo của một người bạn, nhưng đó là cách như dùng thuốc uống. Chúng ta nên thử tìm hiểu và chế biến quả gấc thành những món ăn ngon miệng, có thể ăn hằng ngày. Như thế, vừa có lợi cho sức khỏe chúng ta, vừa giúp được người nông dân trồng gấc có thêm thu nhập.

Trồng gấc không khó, nhưng cũng như các loại cây quả khác, phải có quy trình chăm sóc. Ngành nông nghiệp có thể đưa ra “phác đồ” trồng và chăm sóc cây gấc để cây cho được nhiều quả nhất, quả gấc to và chất lượng nhất. Rồi các nhà hàng và từng bếp ăn gia đình sẽ chế biến quả gấc thành nhiều món ăn ngon lành phục vụ thường xuyên trong các bữa ăn.

Quả gấc, một người bạn dung dị nhưng chứa đầy bí mật, khi ấy sẽ “mở lòng” ra với chúng ta, và sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe chúng ta.


 THANH THẢO
 

.