Cập nhật lúc: 21:41, 13/06/2018 [GMT+7]
.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ngãi


(Baoquangngai.vn) – Chiều 13.6, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính. 

TIN LIÊN QUAN

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X, Quảng Ngãi đã thực hiện các giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và có những chuyển biến quan trọng, đã tác động tích cực, sâu sắc đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh. 
 
Sau 10 năm, tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp tăng bình quân 4,4%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nông nghiệp giảm, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ tăng. Tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp có sự chuyển dịch khá tích cực.
 
Trên địa bàn tỉnh đã thu hút 54 dự án với tổng vốn đăng ký 2.075 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.
 
 
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7,
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, ngành nông nghiệp đã có những bước tiến quan trọng.
 
Lĩnh vực chăn nuôi bước đầu chuyển dịch từ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi gia trại, trang trại. Đến nay, toàn tỉnh có 34 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí theo Thông tư 27 của Bộ NN - PTNT. Toàn tỉnh hiện có 22 cụm công nghiệp được hình thành. Hiện nay, có 124 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp, giải quyết việc làm cho 3.300 lao động. 
 
Với chương trình xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2017, số tiêu chí bình quân/xã tăng thêm hơn 7 tiêu chí so với năm 2011, có 41/164 xã đạt chuẩn.
 
Qua 10 năm thực hiện, đời sống vật chất và tinh thần của đa số nông dân nông thôn được cải thiện, hộ nghèo giảm nhanh, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nhất là lĩnh vực phục vụ sản xuất nông nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa được chú trọng đầu tư xây dựng; an ninh trật tự ổn định, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 
 
Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ trong thời gian tới. 
 
 
Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo buổi làm việc.
Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo buổi làm việc.
 
Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát ghi nhận những kết quả mà Quảng Ngãi đã đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7. Đồng chí nhấn mạnh: Cần tiếp tục coi phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược, là cơ sở, lực lượng để phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh. 
 
Điều quan trọng nhất trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 là phát huy vai trò chủ thể của nông dân. Mấu chốt của vấn đề là huy động được sự tham gia của nông dân, động viên, khích lệ, hỗ trợ để người dân tham gia. Để người dân thấy với bàn tay và trí tuệ của mình có thể làm thay đổi được cuộc sống. 
 
Trong giai đoạn mới, có những mục tiêu thay đổi. Vì vậy, nhiệm vụ và giải pháp sẽ có những điều chỉnh. Tỉnh cần chú trọng tới việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng; tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nghèo. 
 
 
Tin, ảnh: A.KIỀU
 
 
 
.