Cập nhật lúc: 09:10, 15/03/2018 [GMT+7]
.

Lãnh đạo tỉnh Long An thăm và làm việc tại Quảng Ngãi


(Baoquangngai.vn)- Ngày 14.3, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ; Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, các sở ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn nhân chuyến tham quan, tìm hiểu mô hình hoạt động Khu kinh tế Dung Quất.

TIN LIÊN QUAN

Đến thăm tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Long An đã đi thăm và thị sát một số dự án tại Khu kinh tế Dung Quất như: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng DooSan Vina, Nhà máy gang thép Hòa Phát Dung Quất…
 
Theo ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An, hiện tại tỉnh Long An đang xây dựng Đề án trình Chính phủ cho phép thành lập Khu kinh tế mở tại 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc, nơi có điều kiện thuận lợi để hình thành khu kinh tế, làm động lực cho  phát kinh tế của tỉnh Long An trong những năm tới mạnh mẽ hơn.
 
Mục đích chuyển tham quan Quảng Ngãi của đoàn công tác lần này là để tìm hiểu, học tập kinh nghiệm thực tiễn từ mô hình phát triển của KKT Dung Quất và một số khu kinh tế khác ở miền Trung để sớm hoàn chỉnh đề án, và triển khai những bước tiếp theo.
 
Tại buổi tiếp, lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã giới thiệu khái quát về sự hình thành và phát triển KKT Dung Quất; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm dẫn đến thành công của Khu kinh tế Dung Quất.  
 
Ủy viên TƯ Đảng, Bí  thư Tình ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tình ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc
 
Khu kinh tế Dung Quất có diện tích quy hoạch hơn 45.000 héc ta và là 1 trong 5 khu kinh tế  ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư. Tại Khu kinh tế Dung Quất hiện nay đã thu hút được 259 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 11 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, có 159 dự án đi vào hoạt động và đã giải quyết việc làm cho 33.000 lao động, đóng góp hàng năm cho ngân sách  tỉnh 20.000 tỷ đồng.  
 
Trong Khu kinh tế Dung Quất hiện có 2 khu công nghiệp đầu tư hạ tầng là Khu công nghiệp VSIP và Khu công nghiệp -Đô thị Hoàng Thịnh Đạt. Khu kinh tế Dung Quất có các lợi thế về: Đất đai rộng, hệ thống cảng biển nước sâu, hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp, chính sách ưu đãi, chính sách hỗ trợ đầu tư cao nhất và thu hút được các dự án có qui mô lớn. 
 
Trong thời gian tới Khu kinh tế Dung Quất tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng tiện ích; Hình thành trung tâm lọc hóa dầu và  năng lượng quốc gia; Tập trung hỗ trợ  cho các dự án quy mô lớn; Tập trung thu hút các dự án lớn và tạo ra quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư. 
 
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An đã tìm hiểu về nhiều vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục thành lập khu kinh tế; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế; chính sách hỗ trợ đầu tư ngoài quy định của TƯ (Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND); kinh nghiệm thực tiễn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chính sách đầu tư nâng cấp hạ tầng tiện ích; công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; tạo quỹ đất sạch,...và nhiều vấn đề khác có liên quan.
 
Lãnh đạo tỉnh Long An phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo tỉnh Long An phát biểu tại buổi làm việc
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao đổi cụ thể từng vấn đề tỉnh Long An quan tâm, tìm hiểu và cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong quá trình xây dựng và phát triển Khu kinh tế Dung Quất. 
 
Các đồng chí lãnh đạo đạo tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, Khu kinh tế Dung Quất có được kết quả thành công như hôm nay, ngoài sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ TƯ, còn có các yếu tố quan trọng khác như: Sự thân thiện, quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến khi dự án đi vào hoạt động; vận dụng linh hoạt các quy định hiện hành nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho các nhà đầu tư, chủ động tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; Đồng hành cùng doanh nghiệp, thân thiện cởi mở, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục đầu tư; tạo nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ những khó khắn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh đại diện đoàn công tác đã chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn quý báu liên quan đến quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi về các vấn đề liên quan đến khu kinh tế để tỉnh Long An sớm hoàn thành đề án cũng như trong quá trình hoạt động sau khi được thành lập.
 
H.P
 
.