Cập nhật lúc: 21:02, 24/02/2018 [GMT+7]
.

Chủ tịch nước trồng cây nêu, chơi đánh yến cùng người dân trong Ngày hội xuân


Sáng 24/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
 
Chương trình do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng các địa phương phối hợp tổ chức.  
 
Đây là hoạt động thường niên mừng Đảng, mừng Xuân mới, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân. Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh, biểu dương những người có đóng góp, uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm các dân tộc tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm các dân tộc tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).
 
Chương trình có sự tham dự của khoảng 200 già làng, trưởng bản, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân tiêu biểu từ các tỉnh như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Sóc Trăng, Hà Nội, Kon Tum, Đắk Lắk và Thừa Thiên Huế.
 
 
Ban tổ chức trao tặng Chủ tịch nước món quà lưu niệm là chiếc chiêng của đồng bào dân tộc Mường.
Phát biểu trong ngày hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào nước ta trên mọi miền Tổ quốc cũng như đang ở nước ngoài đều một lòng hướng về Tổ quốc, gia đình. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
 
 
Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm, tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Đảng, Nhà nước luôn tập trung phát triển kinh tế - xã hội để các dân tộc Việt Nam được ấm no, hạnh phúc. Cùng với đó là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.
 
"Trong suốt chiều dài lịch sử, 54 dân tộc anh em đã đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó keo sơn đưa dân tộc ta vượt qua mọi thác ghềnh thử thách hun đúc nên khí phách, tinh thần, văn hóa, đất nước Việt Nam. Sự đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em như những bông hoa rực rỡ cùng khoe sắc trong vườn hoa chung cộng đồng 54 dân tộc anh em" - Chủ tịch nước nói.
 
 
Đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VHTTDL, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đồng bào dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng, năm nay, ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" tiếp tục khởi sắc với những hoạt động phong phú, ấn tượng của đồng bào dân tộc cùng hội tụ về "ngôi nhà chung" với hành trang là những lễ hội đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình.
 
 
Đồng bào người Mông trồng cây nêu.
Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng và mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện cho các dân tộc, vùng miền tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền của đất nước.
 
 
Chủ tịch nước đề nghị, các cấp các ngành các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương cần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán... và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt, cần có những giải pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục văn hóa, y tế.
 
 
Sau khi gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng bào dân tộc, Chủ tịch nước đã đến thăm và trồng cây tại làng dân tộc Mường và dự lễ hội "Gầu tào", chơi đánh yến cùng đồng bào dân tộc Mông. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo tham dự ngày hội đã được nghe các đại diện của đồng bào dân tộc chia sẻ những tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của mình.
 
Hơn 7 năm đi vào hoạt động, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón 7.000 lượt đồng bào dân tộc từ các địa phương, tổ chức tái hiện trên 300 lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc, trong đó có nhiều lễ hội, nghi lễ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Với các hoạt động phong phú, đặc sắc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan đặc biệt là năm 2016, 2017, lượng khách đạt khoảng 500.000 lượt người/năm. Mục tiêu trong năm 2018 sẽ đạt khoảng 550.000 lượt khách/năm và đến năm 2020 sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách/năm.  
 
Theo Infonet
.