Cập nhật lúc: 18:35, 19/01/2018 [GMT+7]
.

Bộ Y tế triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2018


(Baoquangngai.vn)- Sáng 19.1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến Triển khai công tác ngành Y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg.
 
 
Năm 2017, ngành y tế đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ. Ngành đã thực hiện đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố… 
 
Trong năm, ngành đã hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao gồm: Chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 bệnh nhân đạt 25,7 và chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 86,4%; đạt 11/11 chỉ tiêu Chính phủ giao. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực ghép tạng, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại các trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đưa vào sử dụng và triển khai ở 63 tỉnh, thành phố với gần 13.000 đơn vị.

 

Quang cảnh hội nghị ở đầu cầu Quảng Ngãi
Quang cảnh hội nghị ở đầu cầu Quảng Ngãi
 
Ngành y tế cũng đã hoàn thành đợt mua sắm tập trung cấp quốc gia đầu tiên, tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng; trở thành 1 trong 4 quốc gia Châu Á có thể tự sản xuất vắc xin Sởi – Rubella.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, ngành y tế đưa ra mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Bộ Y tế đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Quốc hội, Chính phủ giao 2 chỉ tiêu là số giường bệnh trên 10.000 dân là 26 và tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 88,5%.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu, để hoàn thành nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới, các đơn vị y tế cần đẩy mạnh tự chủ, sử dụng toàn bộ nguồn lực thiết bị y tế để phục vụ người dân. Phó Thủ tướng khẳng định, nếu các đơn vị làm được điều này thì cũng sẽ giải quyết được bài toán về biên chế ở cơ sở.
 
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hệ thống khám, chữa bệnh lẫn hệ thống y tế dự phòng phải chi theo danh mục dịch vụ. Ngoài ra, ngành y tế cần phát huy những kết quả đạt được trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình khám chữa bệnh như: Triển khai bệnh án điện tử, phần mềm quản lý tiêm chủng điện tử... Tiến hành xây dựng chuỗi bệnh viện ở cơ sở để giảm tải ở tuyến trên và nâng cao chất lượng ở tuyến dưới.
 
Ngành cần tiếp tục cải thiện môi trường bệnh viện từ cảnh quan đến y đức, thái độ phục vụ và sự minh bạch trong công tác để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế cần xử lý nghiêm những phòng khám, bệnh viện, nhất là tư nhân có hành vi trục lợi Quỹ BHYT, gây ảnh hưởng không tốt để toàn bộ hệ thống y tế.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.