Cập nhật lúc: 08:28, 16/04/2017 [GMT+7]
.

Mang họa vì... hát


(Báo Quảng Ngãi)- Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt Nguyễn Trần Khắc Toản, sinh năm 1989, quê huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) 18 năm tù giam vì tội giết người, buộc Toản đền 50 triệu đồng cho thân nhân người bị hại và nuôi 3 con nhỏ của người chết, mỗi cháu 1 triệu/tháng cho đến khi 18 tuổi. Chỉ vì một phút nông nổi của tuổi trẻ, khiến chàng trai 28 tuổi này phải trả một cái giá quá đắt.

Câu chuyện dẫn dắt Toản đến lao tù quá ư lãng nhách. Tháng 10.2016, Toản về quê vợ ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) để “ra mắt” bên nhà gái.

Mừng rể mới, bà mẹ vợ nổi máu hát hò bèn thuê một dàn karaoke về hát. Hôm đó, bên nhà hàng xóm cũng có đám giỗ. Có lẽ cùng “nhóm máu văn nghệ”, nên anh hàng xóm này cũng thuê một dàn karaoke về hát cho vui cửa vui nhà. Thế là hai nhà cùng hát, cùng vui, nhưng âm lượng mỗi nhà mỗi khác. Bên này thì tố bên kia hát to quá, át cả tiếng hát của hàng xóm.
 
Bên kia cũng chả vừa, réo qua nhà hàng xóm mà chửi vì loa nhà ông to quá, làm át cả tiếng hát bên nhà tôi. Lời qua tiếng lại vẫn không hả được rượu bia và cơn giận vì hát to, họ bèn chuyển qua thách đố rồi đánh nhau. Toản bị ông bạn của nhà hàng xóm đấm một quả tối tăm mặt mũi. Toản đáp trả quả đấm ấy bằng một nhát dao. Người kia chết trên đường đi cấp cứu. Nói lời sau cùng tại tòa, Toản tỏ ra ân hận vô cùng. Bên phía bị hại cũng nói lời “thật đáng tiếc vì để xảy ra vụ việc” và xin giảm án cho bị cáo. Bên nào cũng tỏ ra ân hận khi sự đã rồi. Kẻ chết, người vào tù, cũng vì... hát mà ra.

Nói cho công bằng, hát hò chả có lỗi gì, vui nữa là đằng khác. Âm thanh to hay nhỏ cũng không có tội tình gì. Vui thì hát, điều đó tốt thôi. Nhưng điều “không tốt” lại nằm ở chỗ ứng xử với cuộc vui.

Câu chuyện trên đây là một trong rất nhiều chuyện hát hò, dẫn đến bao điều đáng tiếc đã và đang diễn ra ở các vùng quê hiện nay. Vui cũng hát, buồn cũng hát. Từ đám cưới, đám giỗ, rồi mừng nhà mới, thôi nôi, đầy tháng... tất tật đều thuê dàn karaoke về hát. Hát đến quên cả phận nghèo luôn. Đừng nghĩ ở thành phố mới đinh tai nhức óc, ở quê bây giờ cũng nhức óc đinh tai chả kém gì trước “cơn đại dịch” karaoke đã có mặt ở khắp các thôn cùng xóm vắng.

Đã đến lúc ngành văn hóa cũng nên có những quy định để xử lý nạn “dịch” karaoke đang rất thịnh hành ở thôn quê hiện nay. Hát thì tốt thôi, nhưng đừng làm phiền hàng xóm rồi rước họa vào thân như câu chuyện trên đây.

TRẦN ĐĂNG
 

.