Cập nhật lúc: 21:52, 02/04/2017 [GMT+7]
.

Khi mặt tiền là biển


(Báo Quảng Ngãi)- Kể từ khi thành phố Quảng Ngãi vươn mình đến các xã phía đông của huyện Sơn Tịnh trước đây, thì “mặt tiền” phía đông của nó là cả một bờ biển trải dài hàng chục cây số từ cảng Sa Kỳ vào hết xã Nghĩa An. Cũng giống như nhiều đô thị khác dọc miền Trung, khi mặt tiền là biển thì lợi thế mang lại cho TP.Quảng Ngãi là rất lớn. Tuy nhiên, nếu quy hoạch không khéo, lợi thế đó trở thành bất lợi. Hệ quả của việc quy hoạch “bít tầm nhìn” của một số đô thị dọc miền Trung thời gian qua đang mách bảo cho những nhà quản lý nhiều bài học quý giá.

Có thể dẫn ra đây hàng loạt công trình “bít mặt tiền” mà các tỉnh đang đau đầu để  giải quyết hậu quả mà vẫn không được. Mũi Né là địa danh nổi tiếng của Phan Thiết, là điểm du lịch thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến đây nghỉ dưỡng, nhờ vào khí hậu trong lành và một bờ biển tuyệt đẹp. Thế nhưng, do thiếu một tầm nhìn dài hơi trong quy hoạch, nên toàn bộ bờ biển “mặt tiền” giờ thành của riêng của các khu resort, còn người dân thì không thể nào nhìn thấy biển nữa, vì các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã bít kín hết rồi.

Tương tự, dọc bờ biển từ Đà Nẵng đến Hội An cũng lô nhô resort và các cao ốc chọc trời, che chắn hàng chục kilômét bờ biển. Ở Nha Trang, nếu không có sự phản ánh kịp thời của báo chí và công luận, thì có lẽ phần lớn bờ biển phía đông đường Trần Phú- con đường được xem là “linh hồn” của thành phố này cũng bị bít kín.

Có lẽ đã thấm thía với những bài học nói trên, nên mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có những phát biểu cẩn trọng khi nghe nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Dịch vụ Thiên Ý trình bày về dự án xây dựng khu du lịch dịch vụ sinh thái tại bãi biển Mỹ Khê. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý với nhà đầu tư là cần tạo điều kiện để người dân tiếp cận với biển; đảm bảo giữ nguyên diện tích đất rừng, đảm bảo hành lang an toàn biển.

Điều này cũng có nghĩa, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án, song phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của tỉnh, không làm ảnh hưởng đến “mặt tiền” là bờ biển - nơi mà mọi người dân cùng được hưởng lợi, chứ không phải “của riêng” nhà đầu tư.

Cũng xin được lưu ý là, bãi biển Mỹ Khê đã từng “mừng hụt” với dự án gần ngàn tỷ của Tập đoàn Dầu khí (PVN) đầu tư vào đây để làm du lịch. Kết quả của dự án “nghìn tỷ” ấy là trên 10ha rừng dương hàng chục năm tuổi bị san phẳng và một bãi đất trống trơn ngót 10 năm nay. Để tránh tình trạng như trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có những ràng buộc cần thiết với các doanh nghiệp khi họ có dự định đầu tư vào đây.

Ngoài những khuyến cáo là không nên “bít mặt tiền” như đã đề cập trên đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng lưu ý với doanh nghiệp là phải cam kết thời gian thực hiện dự án, nếu không đảm bảo như cam kết sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư.


 TRẦN ĐĂNG
 

.
.