Cập nhật lúc: 15:25, 11/04/2017 [GMT+7]
.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh: Kiểm tra thực tế các mỏ khoáng sản huyện Sơn Tịnh

 


(Baoquangngai.vn)- Sáng 11.4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

 
Theo đó, đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế tại mỏ đá núi Giữa của Công ty cổ phần xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng miền Trung và mỏ đá Chóp Chài, xã Tịnh Bắc của xí nghiệp 491- Công ty Vạn Tường, đồng thời kiểm tra mỏ cát của Công ty Thiên Tân và Hân Nga tại tại thôn Ngân Giang (xã Tịnh Hà).

 

Đoàn giám sát kiểm tra tại
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế các mỏ cát tại thôn Ngân Giang (xã Tịnh Hà).
 
Tại thời điểm kiểm tra, hầu như dây chuyền sản xuất của các mỏ đá, đặc biệt mỏ đá núi Giữa không hoạt động. Các xe chở đá tại mỏ hầu như cũng vắng bóng. Càng lạ hơn, tuyến đường vào mỏ đá đều được tưới nước chống bụi. Lãnh đạo của Công ty cổ phần xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng miền Trung, đơn vị quản lý mỏ đá núi Giữa cho rằng do dây chuyền xây đá bị hỏng nên tạm thời dừng hoạt động.
 
Theo ông Võ Phiên- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thì tại các mỏ khoáng sản, đoàn giám sát sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường, công tác phục hồi môi trường tại các khu vực đã khai thác; đối chiếu thông tin thực tế về diện tích khai thác, công suất khai thác, độ sâu khai thác so với thông tin theo giấy phép khai thác, cũng như việc thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xử lý tiếng ồn… của các doanh nghiệp trong quá trình khai thác, sau đó đoàn sẽ có buổi làm việc với địa phương và cơ quan quản lý.
 
dây chuyền sản xuất của các mỏ đá, đặc biệt mỏ đá núi Giữa không hoạt động
Khi có đoàn kiểm tra, dây chuyền sản xuất của mỏ đá núi Giữa hầu như không hoạt động.
 
Dự kiến từ ngày 11 đến ngày 24.4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đi kiểm tra thực tế các mỏ khoáng sản trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và sau đó sẽ làm việc với Sở Xây dựng, Sở TN&MT cùng UBND các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi để giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011 – 2016.
 
Tin, ảnh: M.Toàn
.