Cập nhật lúc: 13:42, 06/04/2017 [GMT+7]
.

Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng


Sáng 6/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

 

Sáng mùng 10/3 Âm lịch, lễ dâng hương tưởng nhớ tri ân công đức các vị Vua Hùng đã được diễn ra trang nghiêm tại khu di tích Đền Hùng. Ảnh: VOV
Sáng mùng 10/3 Âm lịch, lễ dâng hương tưởng nhớ tri ân công đức các vị Vua Hùng đã được diễn ra trang nghiêm tại khu di tích Đền Hùng. Ảnh: VOV
Tham dự lễ dâng hương có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo 4 tỉnh, thành phố góp giỗ năm 2017 là Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre, lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, lãnh đạo và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ.
 
Trong tiếng nhạc lễ âm vang, đúng 6h, đoàn dâng hương khởi hành từ sân trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng.
 
Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng, cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm trời tròn-đất vuông của cha ông ta.
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, Trung ương và địa phương dâng hương lên Quốc Tổ Hùng Vương tại đền Thượng. Ảnh: VOV
Tiếp đó là đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố góp giỗ và đồng bào về dự giỗ Tổ.
 
Đúng 6h30’, tại điện Kính Thiên, lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng bắt đầu.
 
Phát biểu mở đầu lễ dâng hương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2017 Hà Kế San nhấn mạnh: Giỗ Tổ Hùng Vương - ngày lễ trọng của cả dân tộc, đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay nước ngoài; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn"; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.
 
Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố góp giỗ đã vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.
 
Thay mặt Ban Tổ chức và đồng bào cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 Bùi Minh Châu đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi, khắc ghi công đức cha Rồng, mẹ Tiên, công lao trời biển của các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.
 
Các đại biểu tham dự lễ dâng hương đã thắp hương tại đền Thượng, vào Thượng cung bái Tổ, tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng.
 
Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại ngã năm đền Giếng.
 
Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.
 
Điểm nhấn quan trọng của Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay là các tỉnh, thành phố trên cả nước có di tích thờ tự Vua Hùng cùng tổ chức dâng hương vào ngày 10/3 âm lịch, cùng thời điểm với lễ dâng hương tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh theo nghi lễ truyền thống, làm tiền đề tiến tới hoàn thiện nghi thức dâng hương tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018 và những năm tiếp theo trong cả nước và nước ngoài.
 
Theo VOV
.