Cập nhật lúc: 21:13, 31/03/2017 [GMT+7]
.

Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh làm việc với Thành ủy Quảng Ngãi


(Baoquangngai.vn)- Chiều 31.3, Đoàn công tác Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã có buổi làm việc với Thành ủy Quảng Ngãi về tình hình và kết quả việc lãnh đạo thực hiện công tác dân vận, mặt trận năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017.
Trong năm 2016, công tác dân vận và hoạt động của mặt trận TP.Quảng Ngãi đạt những kết quả tích cực. Tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác dân vận, mặt trận của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được quan tâm củng cố, kiện toàn.
 
Đối với công tác dân vận của chính quyền, TP.Quảng Ngãi tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ theo cơ chế “Một cửa hiện đại” của thành phố. Trong năm 2016, đã giải quyết xong 26.335 hồ sơ, trong đó đúng hẹn 22.227 hồ sơ. UBND TP.Quảng Ngãi cũng đã tiếp 673 lượt công dân, tiếp nhận 1.694 đơn của 1.291 vụ, giải quyết xong 831/969 vụ.
 
Với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhiều mô hình hiệu quả được TP.Quảng Ngãi chỉ đạo duy trì như “Tổ hợp tác nấu ăn, tiệc cưới” của Hội LHPN phường Nghĩa Chánh, Chánh Lộ; “Thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” của Hội Nông dân xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Nghĩa Hà...

 

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
 
Năm 2016, TP.Quảng Ngãi cũng thực hiện tốt công tác Mặt trận. Trong đó, triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động nhân dân đóng góp xây dựng hơn 100 nghìn mét vuông đường giao thông nông thôn, hẻm phố; xây dựng 26/28 điểm sinh hoạt, 1 trung tâm văn hóa, 1 khu thể thao. Tổng kinh phí thực hiện hơn 52 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho gia đình có công, cấp phát quà, gạo cho gia đình khó khăn cũng đạt một số kết quả.
 
Trong năm 2017, TP.Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống dân vận tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng các cấp về công tác dân vận; Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện các nghị quyết chuyên đề của Thành ủy; thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc.
 
Tại buổi làm việc, Thành ủy Quảng Ngãi cũng đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm giúp công tác dân vận, hoạt động của mặt trận tại địa phương hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trong đó, kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn thành phố. Khẩn trương có giải pháp để xử lý các dự án đã giao đất nhiều năm nhưng không thực hiện, gây lãng phí đất, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội hoạt động, như: Dự án Nhà máy bia Sài Gòn, Trường Đại học Đông Á, Khu thương mại- dịch vụ VinaUniversal Paradise.
 
TP.Quảng Ngãi cũng kiến nghị với UBND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế, chính sách còn bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn thành phố...
 
Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Quang Thích ghi nhận những ý kiến, đề xuất của TP.Quảng Ngãi. Đoàn công tác cũng ghi nhận những nỗ lực của TP.Quảng Ngãi trong công tác dân vận, hoạt động mặt trận từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần vào sự ổn định của chính trị, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.
 
Trong thời gian tới, đoàn công tác đề nghị TP.Quảng Ngãi coi trọng đổi mới về nội dung của công tác dân vận và mặt trận một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Để làm được điều này, các đồng chí lãnh đạo phải đổi mới về tư duy, từ đó mới đề ra những hoạt động đáp ứng nhu cầu của nhân dân...
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.