Cập nhật lúc: 21:26, 05/02/2017 [GMT+7]
.

Chủ tịch nước dự ngày hội 'Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc'


Tham dự ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc tích cực vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con các dân tộc về dự ngày hội. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con các dân tộc về dự ngày hội. Ảnh: TTXVN
Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, sáng 4/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTT&DL tổ chức ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi tới đồng bào lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đồng bào ta, dù là người già hay người trẻ, dù nơi đồng bằng hay miền núi, dù ở biên giới hay hải đảo, dù ở trong nước hay ngoài nước, dù khác nhau về tín ngưỡng, tôn giáo nhưng đều một lòng hướng về nguồn cội, về đất nước, về dân tộc, về gia đình. Đây là truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng.
 
Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là từ khi có Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc, tình hình miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước chuyển biến quan trọng.
 
Đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố. Việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đầu tư đã làm cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở nhiều vùng đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt. Công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được những kết quả to lớn.
 
Văn hóa phát triển phong phú hơn; đời sống văn hóa của đồng bào được nâng cao một bước; văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị ở các vùng dân tộc và miền núi được tăng cường và củng cố. Tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững.
 
Vui mừng khi thấy bà con các dân tộc rất phấn khởi về dự ngày hội, Chủ tịch nước nhấn mạnhđây là dịp vừa để giới thiệu những thành tích trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bản làng, vừa là dịp đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ niềm vui, chúc nhau một năm mới ấm no, hạnh phúc, đồng thời, giới thiệu về những lễ hội, phong tục độc đáo của dân tộc mình.
 
Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ VHTT&DL, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em hoạt động ngày càng hiệu quả.
 
Chủ tịch nước  bày tỏ mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng, miền tích cực vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.
 
Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế; tăng cường công tác vận động quần chúng trong việc bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
 
(theo TTXVN)
.