Cập nhật lúc: 20:33, 15/07/2016 [GMT+7]
.
Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII:

Tạo điều kiện ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư


(Baoquangngai.vn)- Tiếp tục nội dung kỳ họp lần thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII, sáng 15.7, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận và thông qua các nội dung UBND tỉnh trình, trong đó, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm và thảo luận sôi nổi xoay quanh vấn đề ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi. 

TIN LIÊN QUAN

Tại phiên họp, thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Cao Phúc- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đọc Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết  Quy định ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Theo đó,  dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, lĩnh vực khuyến khích đầu tư của tỉnh có vốn đầu tư 10 tỷ đồng trở lên thì được hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và khu tái định cư (nếu có).
 
Trong đó, dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư có mức hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích đất thực hiện của dự án theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng không quá 20 tỷ đồng/dự án (đối với dự án đầu tư đến 100 héc ta) và không quá 30 tỷ đồng/dự án (đối với dự án trên 100 hécta).
 
Đối với dự án khuyến khích đầu tư: mức hỗ trợ tương đương 10% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích đất thực hiện của dự án theo cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc kinh phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp đã thực hiện dự án đầu tư nhưng không quá 20 tỷ đồng/dự án. 
 
Các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư và lĩnh vực khuyến khích đầu tư còn được hỗ trợ xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chức năng trong khu kinh tế; Hỗ trợ đào tạo lao động 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/người/khóa; hỗ trợ 0,3% cho công tác tác vận động thu hút đầu tư trên tổng vốn đầu tư.
 
Danh mục lĩnh vực đặc biệt thu hút đầu tư gồm: Đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chức năng trong khu kinh tế, cụm công nghiệp; Các dự án  ứng dụng công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ;  Xây dựng chợ nông thôn, khu chung cư cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, nhà  ở xã hội;  Đầu tư sản xuất công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp lọc hóa dầu; Đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Xây dựng cơ sở đóng tàu cá, khu dịch vụ hậu cần nghề cá, xây dựng cảng biển, cảng sông…
 
Các đồng chí chủ trì kỳ họp
 
 
Tại kỳ họp, hầu hết các đại biểu đều thống nhất với nội dung Tờ trình của UBND tỉnh trình tại kỳ họp, tuy nhiên nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn một số vấn đề như: Hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và khu tái định cư (nếu có) đối với những dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, khuyến khích đầu tư có vốn đầu tư 10 tỷ đồng trở lên liệu có đảm bảo quy định của pháp luật về đất đai khi xem xét được hưởng ưu đãi về giá cho thuê đất?; đối với trường họp nhà đầu tư sử dụng đất để thực hiện dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, mà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có được hỗ trợ hay không?; đối tượng nào được hỗ trợ 0,3% cho công tác tác vận động thu hút đầu tư trên tổng vốn đầu tư?.... 
 
Giải trình những vấn đề trên, ông Nguyễn Cao Phúc, Giám đốc Sở KHĐT cho rằng: Hỗ trợ xây dựng hạ tầng, công tác vận động, thu hút đầu tư đối với những dự án có mức vốn tối thiểu 10 tỷ đồng nhằm loại bỏ những dự án có quy mô quá nhỏ. Riêng lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa và nông nghiệp, nông thôn thì không yêu cầu mức vốn tối thiểu. 
 
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì vẫn được hỗ trợ. Kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do Sở Tài chính xác định trên cơ sở quy định hiện hành của nhà nước. Riêng mức hỗ trợ 0,3% trên tổng vốn đầu tư cho công tác vận động đầu tư được áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh – đặc biệt là Việt kiều, tổ chức tư vấn luật... vì đây là những đối tượng có điều kiện tiếp cận, hướng dẫn và tư vấn thủ tục xúc tiến đầu tư cho các nhà đầu tư. 
 
Đại biểu Huỳnh Văn Tố tham gia thảo luận tại kỳ họp
Đại biểu Huỳnh Văn Tố tham gia thảo luận tại kỳ họp.
 
Liên quan đến vấn đề khuyến khích đầu tư, đại biểu Huỳnh Văn Tố- đơn vị Mộ Đức cho rằng, việc khuyến khích đầu tư là cần thiết, song danh mục lĩnh vực đặc biệt thu hút đầu tư còn hạn chế và giảm so với Nghị định 118 và các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành không thuộc diện để được hưởng ưu đãi nên sẽ rất khó thu hút đầu tư, trong khi điều kiện kinh tế của các địa phương này còn nhiều khó khăn.
 
Do đó, ông Tố đề xuất UBND tỉnh xem xét bổ sung danh mục lĩnh vực đầu tư giày da, may mặc, điện tử tại ba huyện Mộ Đức, Đức Phổ và Nghĩa Hành, tạo điều kiện để các địa phương trên phát triển kinh tế - xã hội. 
 
Giải trình các vấn đề trên, ông Nguyễn Cao Phúc- Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: Tất cả những danh mục lĩnh vực đầu tư trong Nghị định 118 đều được hưởng chính sách ưu đãi của tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh đang xem xét lại quy định về giá cho thuê đất ở các địa phương. Do đó, đối với ba huyện Mộ Đức, Đức Phổ và Nghĩa Hành, Sở KH-ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét giảm giá cho thuê đất để các địa phương này thuận lợi trong thu hút đầu tư.
 
Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Cao Phúc  giải trình các kiến nghị của đại biểu
Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Cao Phúc giải trình các kiến nghị của đại biểu
 
Đồng thời, Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Cao Phúc cũng cho biết, hiện nay, khi đầu tư dự án vào bất kỳ Cụm công nghiệp, Khu kinh tế nào trên địa bàn tỉnh, nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi của tỉnh.
 
Chính vì vậy, chính quyền các địa phương có trách nhiệm định hướng, sắp xếp và quy hoạch nhà đầu tư vào các Cụm công nghiệp, Khu kinh tế. Riêng một số dự án đặc biệt, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương thì UBND huyện báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh cho chủ trương đặc cách về địa điểm, hạ tầng và cơ chế đầu tư cho nhà đầu tư.
 
Cũng trong sáng nay, các đại biểu đã thảo luận và thông qua tờ trình Quy hoạch quản lý, 2030 khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước tình Quảng Ngãi đến năm 2020, tầm nhìn; Đề án phát triển giao thông nông thôn tực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016- 2020; tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh Quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh; tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về Chương trình giàm sát của HĐND tỉnh năm 2017.
 
Chiều nay, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII đã tiến hành phiên bế mạc, tại phiên họp này, các đại biểu HĐND tiến hành biểu quyết và thống nhất thông qua 22 Nghị quyết HĐND tỉnh.
 
M.Toàn- N.Đức
.