Cập nhật lúc: 22:24, 15/05/2015 [GMT+7]
.

Góp ý Đề án phát triển đô thị TP.Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020


(Baoquangngai.vn)- Sáng 15.5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đã có buổi làm việc với UBND TP.Quảng Ngãi và các lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan để cho ý kiến, góp ý nhằm hoàn chỉnh Đề án phát triển đô thị thành phố Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2025.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi đã trình bày cụ thể Đề án phát triển đô thị TP.Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2015. Theo đó, tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 2015-2020 dự kiến là 25.516 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật chiếm 15.673 tỷ đồng, hạ tầng xã hội chiếm 9.730 tỷ đồng, quy hoạch chiếm 112 tỷ đồng.
 
Theo đề án phát triển thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, TP.Quảng Ngãi tập trung khai thác và phát huy tối đa các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đưa TP.Quảng Ngãi đạt đô thị loại 2 vào năm 2015. Đến năm 2020 hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại 2 và xây dựng 5 xã Tịnh Khê, Nghĩa Phú, Tịnh Ấn Tây, Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng thành phường. Trong đó, Tịnh Khê là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía đông của thành phố.
 
Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, TP.Quảng Ngãi sẽ chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch, xem đây là ngành kinh tế chủ đạo. Đồng thời phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông, lâm, ngư nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2020 tổng thu ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đã chỉ rõ những thế mạnh vốn có để quy hoạch phát triển toàn diện TP.Quảng Ngãi sau khi mở rộng địa giới hành chính. Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất của TP. Quảng Ngãi là hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, không đồng bộ. Nhiều tuyến đường, công trình mang tính chắp vá, do chất lượng quy hoạch hạn chế nên mâu thuẫn trong thực hiện. Công tác quản lý đô thị chưa tốt, chất lượng dịch vụ kém, giá thành cao.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đề nghị TP.Quảng Ngãi cần tạo cho mình một cơ chế, chính sách và định hướng phát triển riêng, dựa trên cơ sở những tiềm năng sẵn có để  phát triển đô thị. Về nguồn kinh phí, cần phân định rõ phần nhà nước đầu tư và phần phải xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực, thu hút đầu tư.
 
Bên cạnh đó, TP. Quảng Ngãi cần tập trung khai thác những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Đồng thời lưu ý, nhiệm vụ phát triển đô thị thành phố không chỉ là nhiệm vụ của riêng thành phố mà các sở ngành của tỉnh cũng phải có trách nhiệm…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.