Cập nhật lúc: 13:46, 10/02/2015 [GMT+7]
.

Tình nguyện ứng cứu nhanh TNGT

*Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- Đã hình thành ở một số địa phương trong nước, dọc các tuyến quốc lộ thường xảy ra các tai nạn giao thông, những đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông. Thanh niên là nòng cốt trong những đội ứng cứu này.

Đây là một hình thức tình nguyện thiện nguyện lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nó chứng tỏ những người trẻ bây giờ không hề vô cảm với những nỗi đau của người khác.

Cũng như phong trào thanh niên tình nguyện hiến máu, hàng vạn đơn vị máu được những người trẻ hiến tặng để cứu người bệnh, những bịch máu tươi thắm, trong sạch như tâm hồn những người trẻ biết sống vì cộng đồng. Cùng với phong trào tình nguyện hiến máu cứu người, thì việc thành lập và đi vào hoạt động thường xuyên một cách tự nguyện những đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông là hai phong trào mang nét đẹp cao cả của thanh niên. Nó rất cần được nhân rộng ra trên phạm vi toàn quốc. Đó thực sự là những tấm gương chống lại sự vô cảm đang có nguy cơ lan rộng trong xã hội. Một khi có những thanh niên, trung niên hay cả người lớn tuổi tình nguyện làm việc nghĩa, thì hình ảnh của dân tộc được nâng cao, tôn cao lên.

Một dân tộc, một cộng đồng biết sống vì nhau, mỗi người biết sống và giúp đỡ người khác, thì dân tộc ấy, cộng đồng ấy còn có tương lai thực sự sáng sủa. Nếu mỗi năm, việc các bệnh viện thiếu máu cấp cứu người bệnh có thể dẫn tới tử vong của nhiều người, thì mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng hàng vạn người Việt Nam.

Nếu ở mỗi điểm nút giao thông, mỗi đoạn đường được cảnh báo “nguy hiểm-thường xảy ra tai nạn” mà luôn có những đội tình nguyện ứng cứu nhanh tai nạn giao thông, thì qua mỗi năm, số người tử vong vì TNGT sẽ giảm đi rất đáng kể. Vì trong rất nhiều trường hợp, chỉ cấp cứu sớm hay muộn một chút thôi, thì hoặc là sẽ cứu sống được nạn nhân, hoặc là nạn nhân tử vong hay tàn tật suốt đời.

Những thanh niên tự nguyện tham gia các đội ứng cứu nhanh TNGT ấy, họ không đòi hỏi bất cứ điều gì cho mình cả. Nhưng nhà nước và xã hội lại rất cần quan tâm tới đời sống, công ăn việc làm hay những khó khăn trong đời sống của họ. Bởi với công việc hàng ngày của mình trên các tuyến đường giao thông, họ không chỉ giúp ích cho cộng đồng, mà còn trợ lực rất nhiều cho công cuộc giảm thiểu TNGT do nhà nước phát động và điều hành. Đó chính là sự quan tâm lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhà nước và công dân.

Tôi nghĩ, với những người tình nguyện tham gia các đội ứng cứu nhanh TNGT ấy, nếu được nhân rộng lên, đó sẽ là một lực lượng góp phần rất tích cực làm trong sạch đời sống, lan tỏa lòng nhân ái và ý thức trách nhiệm trong toàn xã hội./.
 

.