Cập nhật lúc: 13:23, 16/05/2014 [GMT+7]
.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan Hợp tác phát triển Ôtrâylia


(Baoquangngai.vn)- Chiều 15.5, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn của Cơ quan Hợp tác phát triển Ôtrâylia về kết quả các Chương trình, dự án về rủi ro thiên thai (RRTT) và biến đổi khí hậu (BĐKH) do Chương trình Plan thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Từ năm 2009, Chương trình Plan đã tạo điều kiện và quan tâm đến Quảng Ngãi, hỗ trợ cho Quảng Ngãi thực hiện một số chương trình, dự án liên quan đến RRTT và BĐKH, góp phần vào việc thực hiện tốt Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý RRTT cũng như Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH.
 
Quảng Ngãi đã phối hợp với Chương trình Plan vùng Quảng Ngãi thực hiện tại 4 xã của huyện Ba Tơ như: Tổ chức Lễ khởi công Dự án Nâng cao khả năng thích ứng với BĐKH lấy trẻ em làm trung tâm; tham quan mô hình thích ứng với BĐKH ở Thái Nguyên; tổ chức các lớp tập huấn từ cấp tỉnh đến cấp xã, thôn; tập huấn cho cán bộ quản lý giáo dục về BĐKH trong trường học; tập huấn kỹ thuật về quy trình lồng ghép Giảm nhẹ RRTT và BĐKK vào chương trình phát triển kinh tế- xã hội địa phương; tập huấn kỹ năng truyền thông cho học sinh. 
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Về mô hình thích ứng với BĐKH, đã xây dựng được 4 mô hình: Xây dựng hệ thống chuồng trâu bò thích ứng và giảm nhẹ TT và BĐKH; chăn nuôi lợn nái và lợn thịt địa phương có quản lý; trồng đậu phụng hè thu trên đất lúa 1 vụ; sử dụng giống tốt, thời vụ gieo trồng hợp lý, nhằm nâng cao năng suất lúa vụ đông xuân và hè thu.
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan gửi lời cảm ơn đến Cơ quan Hợp tác phát triển Ôtrâylia đã quan tâm đến Quảng Ngãi. Phó Chủ tịch cho rằng, những chương trình dự án của Plan đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực đối với cộng đồng, với người dân Quảng Ngãi nói chung và người dân vùng dự án nói riêng. Người dân tham gia rất nhiệt tình và kết quả đánh giá thu được khả quan, sát thực tế, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.
 
Quảng Ngãi là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, vì thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Plan Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Quảng Ngãi để thực hiện Chương trình tại địa bàn các xã còn nhiều khó khăn, hỗ trợ xây dựng một số công trình quy mô nhỏ, mở rộng vùng dự án đến các xã đồng bằng, vùng thường xuyên bị ngập sâu…
 
Sau khi làm việc với UBND tỉnh, dự kiến ngày mai 16.5, Đoàn sẽ khảo sát thực tế vùng dự án tại huyện Ba Tơ.
 
 
Tin, ảnh: Ái Kiều
 
.