Cập nhật lúc: 09:32, 09/05/2014 [GMT+7]
.

Hành động không thể chấp nhận

*Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- Giàn khoan HD 981-một “quả núi di động” đã được Trung Quốc ngang ngược đặt vào vùng biển nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 119 hải lý (khoảng 190km), .

TIN LIÊN QUAN

Đây rõ ràng là một hành động nằm trong ý đồ độc chiếm Biển Đông qua hình tượng ảo “đường lưỡi bò chín đoạn” mà Trung Quốc rêu rao từ mấy năm nay. Biển Đông không phải là “ao nhà” của Trung Quốc, cũng như quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974 tới nay vẫn không phải là quần đảo của Trung Quốc.
 

Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun nước với áp lực mạnh làm hỏng hóc thiết bị, vỡ cửa kính của tàu kiểm ngư Việt Nam.
Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun nước với áp lực mạnh làm hỏng hóc thiết bị, vỡ cửa kính của tàu kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam cung cấp

 

Dù là cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, với dân số đông nhất nhì thế giới, nhưng không phải vì thế mà Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Cách Trung Quốc huy động hơn 80 tàu chiến giả trang tàu kiểm ngư hay tàu đánh cá, lao thẳng đâm vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đang nói “phải không” với họ ở khu vực họ đặt trái phép giàn khoan HD 981, làm hư hại tàu Việt Nam, lại dùng vòi rồng cực mạnh phun nước gây thương tích cho cán bộ và nhân viên Việt Nam, là một hành động đã được tính toán trước.

Họ muốn uy hiếp tinh thần, muốn gây tâm lý căng thẳng cho phía Việt Nam, tạo áp lực về số đông để Việt nam phải sợ hãi. Điều đó cũng nằm trong chiến lược tâm lý của Trung Quốc khi muốn uy hiếp các nước trong khu vực. Nhưng Biển Đông không chỉ là nơi có những vùng biển đặc quyền kinh tế của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, nó còn là huyết mạch trong giao thông đường biển quốc tế. Hành động không chỉ gây căng thẳng khu vực, mà còn làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hải của cả thế giới.

Không phải vô cớ mà liền trong 2 ngày 6 và 7.5.2014, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những phát ngôn chính thức lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Phát ngôn viên Jen Psaki trong cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington đã tuyên bố: “Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế". Bà Psaki cũng nhấn mạnh quyết định của Trung Quốc khi hoạt động giàn khoan là hành động "khiêu khích và vô ích" đối với nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.
 

Sơ đồ vị trí giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam *Ảnh nhỏ: Giàn khoan HD981 khổng lồ của Trung Quốc - Ảnh: Báo Tuổi trẻ
Sơ đồ vị trí giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam *Ảnh nhỏ: Giàn khoan HD981 khổng lồ của Trung Quốc - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

 

Việt Nam luôn kiên trì với đường lối hòa bình, hợp tác hữu nghị, nhưng không phải với bất cứ giá nào, nhất là khi  chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam bị xâm phạm. Vụ việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam chỉ cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đúng 120 hải lý không chỉ là hành động “khiêu khích và vô ích” mà chính là hành động ngang nhiên lấn chiếm, gây áp lực để lấn chiếm, và dùng biện pháp hăm dọa để lấn chiếm.

Thế giới ngày nay đã khác. Không thể dùng vũ lực, hăm dọa, cường quyền và số đông để áp chế trong các quan hệ từ kinh tế tới chính trị. Chúng ta nhất quyết không để cho Trung Quốc làm việc này, không chỉ vì chủ quyền của mình, mà còn vì an ninh, hòa bình, sự công bằng trong quan hệ quốc tế trên Biển Đông./.

 

.