Cập nhật lúc: 14:34, 25/05/2014 [GMT+7]
.

Biển Đông ra trước Quốc hội


(Báo Quảng Ngãi)- Trong phiên khai mạc Quốc hội ngày 20.5.2014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đặc biệt nhấn mạnh về tình hình biển Đông hiện nay: “Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc". Và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tuyên bố:  “Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa”.

TIN LIÊN QUAN


Đó cũng là nhận định, là thái độ và ý chí của Quốc hội Việt Nam trước tình hình trên Biển Đông do Trung Quốc cố tình gây nên. Người Việt Nam luôn giữ tình hòa hiếu với các nước láng giềng, đặc biệt là với Trung Quốc. Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi Trung Quốc là láng giềng, là anh em, là đồng chí. Quốc hội Việt Nam là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và tiếng nói của nhân dân Việt Nam, luôn hết sức thân thiện và kiềm chế trước mỗi thái độ thực sự thiếu thiện chí của Trung Quốc, nhưng khi Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thì thái độ kiên quyết của Quốc hội Việt Nam đang được nhân dân Việt Nam và dư luận yêu chuộng hòa bình trên thế giới đồng tình và ủng hộ.

Phần Biển Đông của Việt Nam có được là do quy định của luật pháp quốc tế, chứ không do Việt Nam dùng vũ lực chiếm được của bất cứ quốc gia nào. Vậy thì không có bất cứ lý do gì khiến Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan khổng lồ đặt ngay vào vùng biển thuộc chủ quyền và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lại dùng sức mạnh để uy hiếp, đe dọa, thậm chí gây hấn với lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam.

Những hành động ấy của Trung Quốc không thể chấp nhận đối với bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Nhưng Việt Nam vẫn kiên trì thuyết phục, kêu gọi đối thoại hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Luật Biển quốc tế để cùng nhau giải quyết một sự việc mà phần sai trái hoàn toàn thuộc về phía Trung Quốc. Đó chính là tư tưởng yêu chuộng hòa bình mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì gây dựng từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Nhưng đó không hề là một tư tưởng chủ bại hay sợ hãi. Việt Nam vừa kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đó là chiến thắng của tư tưởng Hồ Chí Minh luôn kiên trì hòa bình cho tới phút cuối cùng, bằng mọi cách bảo vệ hòa bình. Quốc hội Việt Nam đang giương cao tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và góp phần gìn giữ, bảo vệ hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Sự công khai tư tưởng Hồ Chí Minh trước thế giới trong lúc này chính là khẳng định những mục tiêu đúng đắn mà Việt Nam với tư cách một quốc gia độc lập, có chủ quyền mãi mãi theo đuổi, bất chấp mọi trở lực.      
 

Thanh Thảo
 

.