Cập nhật lúc: 06:29, 19/04/2014 [GMT+7]
.

Quảng Ngãi: 6/14 dự án đầu tư ven biển đang được triển khai thực hiện


(Baoquangngai.vn)- Sáng 18.4, đồng chí Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chánh Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn, nhằm kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch đầu tư các dự án ven biển.
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 15 dự án đầu tư ven biển, với tổng vốn đầu tư 141.759 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng 1.935ha. Cùng thời gian này, tỉnh đã thu hồi 1 dự án, với tổng vốn 935 tỷ đồng vì dự án không triển khai, sau đó đã cấp lại dự án này cho nhà đầu tư mới.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
 
Đến nay, còn 14 dự án đầu tư ven biển được giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, có 4 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, 5 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 4 dự án hạ tầng và 1 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản. Tính đến thời điểm này, có 6 dự án đã đi vào hoạt động, 2 dự án tạm dừng triển khai và 6 dự án chưa triển khai.
 
Quá trình triển khai thực hiện các dự án thường gặp phải vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đây là vấn đề làm cho các nhà đầu tư mất nhiều thời gian, công sức để được bàn giao đất thực hiện dự án. Ngoài ra, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, các dự án gặp khó khăn trong việc huy động vốn nên một số dự án triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Loan- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung ương bổ sung các quy định nhằm tăng cường cơ sở pháp lý để xem xét, kiểm tra năng lực của các nhà đầu tư. Đồng thời bố trí ngân sách kịp thời để thực hiện hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu dự án đã được phê duyệt, nhất là đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Dung Quất, vùng bãi ngang ven biển, hạ tầng khu du lịch ven biển.

 

Phó Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi làm việc
 
Phó Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Dũng- trưởng đoàn công tác, tiếp nhận những kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi và sẽ trình lên cấp trên xem xét. Phó Chánh thanh tra ghi nhận những nỗ lực trong việc thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trong số 14 dự án đầu tư ven biển còn hiệu lực, có đến 8 dự án tạm dừng triển khai và chưa triển khai. Do đó, tỉnh sớm khắc phục các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để các dự án sớm mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng cần phải báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện các dự án đầu tư với tinh thần minh bạch...
 
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.