Cập nhật lúc: 22:52, 04/04/2014 [GMT+7]
.

Giao ban Ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững.


(Baoquangngai.vn)- Sáng 4.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 6 huyện nghèo của tỉnh để kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ trong 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trong thời gian đến.
 
Theo Sở LĐ TB&XH, trong quý 1 năm 2014 đối với chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Quyết định 167, do thiếu nguồn vốn hỗ trợ nên các địa phương  không thể triển khai xây dựng mới mà chủ yếu đôn đốc để hoàn thành 67 nhà làm còn dở dang của năm 2013. 
 
Như vậy đến nay trong số trên 6.600 nhà được giao kế hoạch thực hiện trong năm 2012 đã hoàn thành trên 3.000 nhà, đạt gần 45%, đang xây dựng 44 nhà, còn hơn 3.600 nhà vẫn chưa triển khai thực hiện. 
 
Về tình hình xuất khẩu lao động, đã có 137 lao động đang chờ xuất cảnh và 115 lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động. 
 
Trong năm 2014, kế hoạch nguồn vốn hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ được Trung ương giao cho tỉnh trên 164 tỷ đồng. Hiện nay UBND tỉnh đã phân khai nguồn vốn này về các địa phương để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng…
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan phát biểu tại cuộc họp.
 
Tại cuộc họp lãnh đạo các sở ngành và 6 huyện miền núi đã tập trung thảo luận tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thực hiện chương trình xây dựng nhà ở 167 cũng như đề đạt một số giải pháp để giúp các hộ nghèo thoát nghèo một cách bền vững.  
 
Ông Trương Đình Đức- Phó Giám đốc Sở LĐ TB&XH cho rằng: Việc lựa chọn vật nuôi như gà, vịt để hỗ trợ cho bà con là không hiệu quả, bởi qua kiểm tra thực tế, hầu hết các hộ nuôi lớn rồi ăn thịt. Phải tính đến phương án hỗ trợ bò, trâu thay thế. Lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương rất quan trọng.
 
Một khó khăn đang vấp phải hiện nay là nhiều hộ thuộc diện được hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167, trong khi chờ nguồn vốn phân bổ của Nhà nước, các hộ đã vay mượn làm nhà trước. Sau khi các hộ làm nhà xong, qua khâu bình xét hộ nghèo, vì có nhà kiên cố nên nhiều địa phương loại khỏi danh sách hộ nghèo, khiến nhiều gia đình đang lâm vào cảnh khốn khó.
 
Mặc khác, còn hơn 3.600 nhà vẫn chưa triển khai thực hiện do thiếu hụt nguồn vốn hỗ trợ xây dựng từ các doanh nghiệp. Cũng từ vướng mắc này nên NHCSXH không giải ngân nguồn vốn vay và nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước cũng đã bị Trung ương thu hồi nên việc xây dựng nhà của bà con đang rơi vào thế bí.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan cho rằng: Đối với những khó khăn, vướng mắc trong của công tác giảm nghèo và xây dựng nhà 167, tỉnh sẽ từng bước tháo gỡ, đồng thời sẽ kiến nghị Trung ương có giải pháp hỗ trợ, sớm giải quyết cho người dân. 
 
Trước mắt, các địa phương cần rà soát kỹ lại số lượng nhà đã làm, nhưng chưa hỗ trợ, số lượng nhà chưa làm được, nhu cầu nguồn vốn thực tế là bao nhiêu? Qua số liệu cụ thể từ các địa phương, UBND tỉnh sẽ xem xét và có kế hoạch phân khai nguồn vốn cụ thể, hợp lý, sớm tháo gỡ khó khăn.
 
 
Ái Kiều
 
.