Cập nhật lúc: 23:23, 25/04/2014 [GMT+7]
.

Bế mạc kỳ họp thứ 11 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XI


(Baoquangngai.vn)- Sau 1 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, đúng luật, HĐND tỉnh khoá XI đã hoàn thành nhiệm vụ kỳ họp thứ 11 theo chương trình nghị sự đề ra.

TIN LIÊN QUAN

chủ trì kỳ họp.
Chủ tọa kỳ họp.

 

Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng mà UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Theo tờ trình của UBND tỉnh về Chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải thưởng, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. Đây là chính sách riêng của tỉnh Quảng Ngãi nhằm động viên, khuyến khích và thu hút các tập thể, cá nhân của tỉnh đã tham gia và đạt giải thưởng, thành tích cao tại các cuộc thi trong các lĩnh vực: Văn hóa- thể thao; giáo dục và đào tạo, dạy nghề; thông tin - truyền thông và sáng tạo kỹ thuật.

Việc khen thưởng thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, công khai, đảm bảo tính chính xác, công bằng, kịp thời, đúng với thành tích và đối tượng được khen thưởng nhưng không được thưởng 2 lần vượt mức tiền thưởng. Trường hợp tập thể, cá nhân cùng lúc có nhiều giải thưởng thì chọn giải thưởng có giá trị cao nhất để khen thưởng.

Theo Tờ trình, tiền thưởng cho tập thể, cá nhân được tính theo hệ số (số lần) mức lương cơ sở. Cụ thể như mức thưởng đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là 100 lần mức lương cơ sở, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là 60 lần mức lương cơ sở. Mức thưởng trong lĩnh vực thể dục, thể thao tại các giải thi đấu khu vực quốc tế, quốc tế cao nhất là 60 lần và thấp nhất là 5 lần mức lương cơ sở. Mức thưởng trong lĩnh vực văn hóa tại các cuộc thi nghệ thuật toàn quốc cao nhất là 10 lần mức lương cơ sở.


Thảo luận về vấn đề này, hầu hết các đại biểu thống nhất với nội dung trong Tờ trình của UBND tỉnh. Nhiều đại biểu cũng cho rằng, cần nâng mức thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải thưởng, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực, quốc gia, quốc tế nhằm động viên, khuyến khích cho các tập thể và cá nhân tham gia vào các giải thi đấu trong các lĩnh vực, bởi để đạt thành tích cao tại các giải này rất khó.

Liên quan đến tờ trình về chính sách đãi ngộ đối với bác sĩ, dược sĩ đại học và những người có trình độ sau đại học chuyên ngành y, dược đang công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập thuộc tỉnh Quảng Ngãi, theo đó, ngoài việc hưởng lương, phụ cấp và các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành của nhà nước, các đối tượng được đãi ngộ còn được hưởng chính sách đãi ngộ hàng tháng với mức đãi ngộ được phân theo nhóm địa bàn, cơ quan, đơn vị công tác của đối tượng.

Cụ thể, nhóm I: được hưởng mức đãi ngộ 2,0 lần mức lương cơ sở/tháng (gồm các xã có hệ số phụ cấp khu vực 0,4 và 0,5 theo Thông tư Liên tịch 11 của liên Bộ Nội vụ, Lao động- Thương binh và Xã hội, Tài chính, UB Dân tộc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực; phòng pháp y (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS).

Nhóm II: được hưởng mức đãi ngộ 1,7 lần mức lương cơ sở/tháng (gồm các xã có hệ số phụ cấp khu vực 0,2 và 0,3, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà, Minh Long, Ba Tơ, Lý Sơn, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Ngãi và Bệnh viện Tâm thần).

 

Quang cảnh của kỳ họp.
Quang cảnh của kỳ họp.


Nhóm III: được hưởng mức đãi ngộ 1,4 lần lương cơ sở/tháng (gồm Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Bình Sơn; Trung tâm y tế dự phòng các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn không thuộc nhóm I, II của các huyện, thành phố).

Nhóm IV: được hưởng mức đãi ngộ 1,2 lần lương cơ sở/tháng (gồm Bệnh viện Đa khoa thành phố, Trung tâm Dân số- KHHGD thành phố; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện chuyên khoa Sản- Nhi; Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; Trung tâm phòng, chống sốt rét; Trung tâm Phong- Da liễu; Trung tâm Nội tiết; Trung tâm Mắt; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm; Trung tâm truyền thông- Giáo dục sức khỏe; Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản; Trung tâm Giám định y khoa; Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; Phòng Y tế các huyện miền núi, hải đảo).

Nhóm V: được hưởng mức đãi ngộ 1,0 lần lương cơ sở/tháng (gồm Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ; Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm; Phòng y tế các huyện đồng bằng, thành phố Quảng Ngãi). Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm thuộc Nhóm VI được hưởng mức đãi ngộ 0,7 lần lương cơ sở/tháng.

Thảo luận về nội dung này, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với các mức đãi ngộ trong tờ trình. Nhiều đại biểu cho rằng, việc ban hành chính sách này là hết sức cần thiết, bởi hiện nay ngành y tế Quảng Ngãi đang thiếu hụt đội ngũ y bác sỹ, dược sũ đại học (tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đạt 5,03, trong khi bình quân cả nước là 7,2; tỷ lệ dược sỹ đại học/vạn dân đạt 0,45, trong khi bình quân cả nước là 0,9.

Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã có 45 bác sĩ bỏ việc đến cơ sở y tế của tỉnh khác. Chính vì vậy, việc đãi ngộ sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học đang công tác trên địa bàn tỉnh yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến trình độ chuyên môn của mình cho ngành y.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận và thông qua tờ trình của UBND về Quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách, các tổ chức chính trị- xã hội ở cấp xã, thôn, tổ dân phố trên địa bàn Quảng Ngãi với tổng kinh phí hỗ trợ trên 184 tỷ đồng từ nguồn ngân sách khoán của Trung ương và ngân sách địa phương cân đối.

Thảo luận và thông qua tờ trình về đặt tên các tuyến đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn và thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ và thảo luận thông qua một số tờ trình quan trọng khác do UBND tỉnh trình.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Trương thị Xuân Hồng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương các đại biểu dự kỳ họp đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao để tập trung thảo luận một cách nghiêm túc, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc và đạt chất lượng; cơ quan trình là UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình rõ những vấn đề mà các Ban HĐND tỉnh đã nêu, cũng như các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đã đặt ra.

HĐND tỉnh đã thảo luận và đi đến quyết định thông qua 9 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11 này. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.Tin, ảnh: M.Toàn
 

.