Cập nhật lúc: 09:09, 30/08/2013 [GMT+7]
.

Hơn 15.500 phạm nhân được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2.9


Ngày 29.8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp cùng với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo, công bố các Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặc xá năm 2013 cho 15.446 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 77 phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2.9.
 
 

  Họp báo, công bố các Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặc xá năm 2013
Họp báo, công bố các Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặc xá năm 2013

Các đồng chí: Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Tưởng Duy Lượng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc chủ trì buổi họp báo.

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, các đợt đặc xá được tiến hành trong nhiều năm qua đều phải bảo đảm theo nguyên tắc nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã quy định, để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để những phạm nhân không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù, mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng qua các biện pháp như: Tổ chức học nghề, không phân biệt đối xử với những người được tha tù về địa phương trong việc thực hiện các chính sách xã hội như tạo điều kiện cho vay vốn để kinh doanh, xóa đói giảm nghèo.... Đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, tính ưu việt của chế độ XHCN đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ.

Ngày 20/7/2013, Chủ tịch nước có Quyết định số 1252/QĐ-CTN thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Hội đồng và các Ủy viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trong đó, Bộ Công an là cơ quan thường trực Hội đồng.

Các đợt đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy nghĩ về những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình; qua đó, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Thực tiễn đã chứng minh, tuyệt đại đa số những người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, có nhiều người đã có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động từ thiện, được xã hội ghi nhận./.
 


Theo Mạnh Hùng
.