,
Cập nhật lúc 22:09, Saturday, 27/04/2013

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa


(QNĐT)- Sau một ngày làm việc khẩn trương với hai phiên thảo luận về các chủ đề thiết thực, chiều 27/4, Hội thảo quốc tế “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Những khía cạnh lịch sử và pháp lý” đã bế mạc.

TIN LIÊN QUAN


Đã có 13 phát biểu tham luận trình bày tại Hội thảo và hàng chục ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi trong hai phiên của Hội thảo. Nội dung các tham luận, và các ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề đang nổi lên ở Biển Đông hiện nay.

 

Đại biểu quốc tế tham gia hội thảo.
Đại biểu quốc tế tham gia hội thảo.


Nhiều báo cáo, tham luận trong Hội thảo đã đưa ra các bằng chứng, căn cứ pháp lý, lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời chỉ rõ Trung Quốc hoàn toàn không có các chứng cứ để khẳng định chủ quyền của họ đối với 2 quần đảo này, lãnh thổ Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải Nam.

Các tham luận đã phân tích các khía cạnh của luật pháp quốc tế liên quan đến thụ đắc lãnh thổ, theo đó có thể kết luận rằng Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hoà bình, liên tục, phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động sử dụng vũ lực của Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và một số bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa năm 1988  hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong các tham luận và các ý kiến thảo luận, các đại biểu cũng đã tphê phán yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” ở Biển Đông, đồng thời chỉ ra rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực thi yêu sách “đường lưỡi bò” chính là nguyên nhân gây tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

 

Đông đảo phóng viên báo chí dự đưa tin hội thảo.
Đông đảo phóng viên báo chí dự, đưa tin hội thảo.


Tại Hội thảo lần này các đại biểu nhất trí cho rằng, hoà bình ổn định, bảo đảm tự do, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các quốc gia ven Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.
 


Tin, ảnh: M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201304/Khang-dinh-chu-quyen-cua-Viet-Nam-voi-Hoang-Sa-va-Truong-Sa-2233597/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Phản đối Trung Quốc lưu hành bản đồ xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Việc Trung Quốc lưu hành Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và công bố “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương quốc gia 5 năm lần thứ 12”, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế...
Hai nhà thầu trong nước thực hiện gói thầu đầu tiên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT) - Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), hai nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Tổng công ty Xây dựng Thăng Long được chọn là 2 đơn vị xây lắp đầu tiên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
,
,
,