,
Cập nhật lúc 17:19, Wednesday, 14/11/2012

Đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế biển, đảo


(QNĐT)- Ngày 14/11, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ NN&PTNT và thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, nhân tố mới về phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam năm 2012.

 

Các đại biểu dự hội nghị
Các đại biểu dự hội nghịTham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, 28 tỉnh, thành phố có biển đảo và các tập thể, cá nhân điển hình về phát triển kinh tế biển đảo. Ông Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Việt Nam là một quốc gia ven biển, có bờ  biển dài trên 3.200km, kinh tế biển và các ngành liên quan đến biển đã và đang đóng góp lớn vào nền kinh tế đất nước. Nghị quyết số 09 – NQ/TW ngày 9/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã xác định: “Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phấn đấu đến năm 2020, kinh tế trên biển và ven biển đóng góp khoảng 53% - 55% tổng GDP của cả nước…”

 

Các điển hình tiên tiến nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo TƯ
Các điển hình tiên tiến nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo TƯ

 

Thực hiện chủ trương của Đảng, các ngành, các cấp từ Trung ương tới địa phương đã xây dựng, triển khai chương trình và kế hoạch, nhiều chính sách, biện pháp nhằm phát triển kinh tế biển đảo, đồng thời khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ tài nguyên môi trường biển.


Đến nay, ngành thủy sản có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Thủy sản đã trở thành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các địa phương. Tổng sản lượng khai thác thủy sản bình quân tăng gần 8,5%/năm. Việt Nam là một trong 10 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu cao nhất thế giới, bình quân tăng 18,5%/năm. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2011 đạt 6,1 tỷ USD.


Hội nghị đã được nghe các tập thể và cá nhân điển hình trao đổi những sáng kiến, kinh nghiệm hay, những việc làm tốt phát huy hiệu quả kinh tế tại các địa phương, góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế làm giàu từ biển, đảo.  Đồng thời kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế biển đảo ở mỗi địa phương, đơn vị. Thông qua hội nghị này, các địa phương, đơn vị sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm tạo sự chuyển biến mới trong phát triển kinh tế biển đảo ở từng địa phương, đơn vị.Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trương Minh Tuấn-Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác này là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Trong thời gian tới, cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương phát triển kinh tế biển, đảo đã được xác định trong chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020; tăng cường tác tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả về phát triển kinh tế biển, ven biển và hải đảo; tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương trong quá trình chỉ đạo phát triển kinh tế biển, đảo.

 

Bên cạnh đó là, tuyên truyền phổ biến kiến thức, chuyển giao thành tựu kỹ thuật tiên tiến trong nuôi trồng, khai thác thủy sản; phát triển kinh tế biển, đảo gắn liền với đảm bảo an ninh quốc phòng, đổi mới công tác tuyên truyền về biển. Tuyên truyền xây dựng tổ tàu thuyền an toàn trên biển, đấu tranh những hiện tượng sai trái trên biển, đồng thời làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, tiếp tục nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế biển đảo trong cả nước. Phấn đấu xây dựng vùng biển đảo vững mạnh, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng bằng khen cho 28 điển hình tiên tiến, nhân tố mới về phát triển kinh tế biển.

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Quốc Chinh-Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá  xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn đã đại diện nghiệp đoàn báo cáo những kinh nghiệm, hiệu quả trong việc liên kết phát triển của nghiệp đoàn. Sau hơn 1 năm thành lập, Nghiệp đoàn nghề An Hải có 687 ngư dân, với 58 tàu đánh bắt xa bờ. Từ khi thành lập đến nay, Nghiệp đoàn đã khai thác 14.230 tấn hải sản các loại, đạt giá trị hơn 108 tỷ đồng. Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải là một trong 28 điển hình được Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng trong đợt này.Tin, ảnh: Hoàng Triều

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201211/day-manh-tuyen-truyen-nhan-rong-dien-hinh-tien-tien-ve-phat-trien-kinh-te-biendao-2199870/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Công điện của Thủ tướng về việc quản lý, sử dụng pháo
Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện quy định về quản lý, sử dụng pháo, nhằm kiên quyết không để tái diễn việc sản xuất, hạnh chế tới mức thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, nhất là dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Hành trình xuyên Việt với chủ đề “Đồng hành da cam hữu nghị Việt- Hàn” đến Quảng Ngãi
(QNĐT)- Chiều 13/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức lễ đón Đoàn diễu hành xe đạp “Đồng hàng da cam hữu nghị Việt – Hàn” đến tỉnh ta. Chương trình là hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2012) do Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và Tập đoàn truyền thông văn hóa Hàn Quốc (MBC) tổ chức.
,
,
,