,
Cập nhật lúc 13:13, Monday, 12/11/2012

Công điện của Thủ tướng về việc quản lý, sử dụng pháo


Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện quy định về quản lý, sử dụng pháo, nhằm kiên quyết không để tái diễn việc sản xuất, hạnh chế tới mức thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, nhất là dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
 

Tăng cường thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo, nhất là vào những tháng cuối năm - Ảnh minh họa
Tăng cường thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo, nhất là vào những tháng cuối năm - Ảnh minh họa

Trong năm 2012, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ-CP (Nghị định 36) về quản lý, sử dụng pháo, do đó tình trạng vi phạm về pháo đã giảm nhiều so với năm trước.


Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, tình trạng vi phạm về pháo vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương còn để xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, vùng ven biển và đồng bằng sông Hồng.

Tính từ tháng 2/2011 đến tháng 8/2012, các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ 1.605 vụ, 2.173 đối tượng, thu 27.558kg pháo, khởi tố 296 vụ, 350 đối tượng về các tội sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép (chỉ tính trong 6 ngày tết từ 28 đến 4 tết đã vận động nhân dân thu hồi 2.016kg pháo, phát hiện và bắt giữ 184 vụ, 213 đối tượng, thu 174kg pháo).

Qua công tác điều tra các vụ buôn bán, vận chuyển pháo, các cơ quan chức năng đã xác định lượng pháo nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ nước ngoài. Nguyên nhân của tình trạng vi phạm trên chủ yếu là do một số địa phương có tư tưởng chủ quan, chưa quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt có một số nơi còn buông lỏng quản lý nên đã để xảy ra tình trạng tái sản xuất pháo trái phép.

Quy luật những năm gần đây, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép thường diễn ra phức tạp vào những tháng cuối năm.

Không xử lý triệt để vi phạm về pháo, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ

Trong Công điện số 1878/CĐ-TTg vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp chính quyền, nhất là cấp xã, phường tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, quần chúng ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng nêu rõ, địa phương nào buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm về pháo thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

Phát hiện, ngăn chặn việc nhập lậu pháo và tự sản xuất trong nội địa

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công Thương, Tài chính chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, nhà ga, bến xe, bến cảng, kho tàng, bến bãi và các phương tiện giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; đặc biệt là hoạt động nhập lậu pháo từ nước ngoài vào Việt Nam và tự sản xuất trong nội địa.

Bộ Công an phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn các cấp xử lý nghiêm các vụ vi phạm về pháo.

Thực hiện nghiêm túc việc tổ chức bắn pháo hoa

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại Nghị định 36.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên biết, thực hiện nghiêm túc Nghị định 36; chỉ đạo các trường cho học sinh, sinh viên tổ chức ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.Theo Quốc Hà/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201211/Cong-dien-cua-Thu-tuong-ve-viec-quan-ly-su-dung-phao-2199316/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
27.509 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015
Chương trình trên đã đặt mục tiêu phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011, trong đó riêng các hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng gấp 2,5 lần.
20.000 ha rừng bị thủy điện “ngốn”
Theo Bộ NN-PTNT, hơn 6 năm qua, đã có 19.792 ha rừng tại 29 tỉnh, thành bị chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng 160 dự án thủy điện. Trong số này có đến 3.060 ha rừng phòng hộ, 4.411 ha rừng đặc dụng phải nhường đất cho thủy điện.
,
,
,