,
Cập nhật lúc 20:14, Thursday, 06/09/2012

Người dân miền Trung bị cô lập trong lũ sớm


Mưa lớn kéo dài những ngày qua đang khiến cho nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều bản làng bị cô lập.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được sáng 6/9, tại các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Nghĩa Đàn nhiều nơi đang bị ngập lụt nghiêm trọng.

Nước sông đang lên nhanh ở huyện Tương Dương

Ông Vi Tân Hợi, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương sáng nay cho biết: "Hai con sông lớn chảy qua địa bàn huyện từ sáng nay nước lên rất nhanh. Các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Mai Sơn, Nhôn Mai đang bị ngập nước, mọi hoạt động bị ngưng trệ, học sinh không thể đến trường được. Hiện tại huyện đang chỉ đạo khắc phục hậu quả, giúp dân di dời ra khỏi vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn".

Trên QL 7 nối các huyện nói trên với cửa khẩu Nậm Cắn qua nước bạn Lào có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng hiện chưa thể khắc phục được. Các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này đang bị ách tắc, đi lại vô cùng khó khăn.

  Sạt lở nghiêm trọng ở một số điểm trên QL 7 qua địa bàn huyện Tương Dương

 

Cột điện 500KV trên đỉnh bị sạt lở gây nguy hiểm

Tại Dốc Chó thuộc địa bàn xã Lạng Khê, huyện Con Cuông có một điểm sạt lở, xe cộ đi lại qua khu vực này rất khó khăn do hàng trăm khối đất đá đổ ập xuống choán gần hết làn đường. Huyện Tương Dương có 3 điểm sạt lở ở bản Nhẳn, bản Cây Me thuộc xã  Thái Giám. Đặc biệt là điểm sạt lở bản Cây Me có cột điện 500KV nằm trên đỉnh núi đang cheo leo rất nguy hiểm cho các phương tiện qua lại cũng như an toàn của mọi người.

Trong khi đó, nước lũ đang đổ về hồ chứa của thủy điện Bản Vẽ, hiện hồ này đang trong tình trạng trữ nước quá lớn, nếu mưa lớn trong vài ngày tới thì có thể phải xả lũ. Hiện địa bàn xã Mai Sơn đang bị ngập nặng, trung tâm hành chính và trường học của xã đang ngập chìm trong nước. Hàng chục hộ dân đã được di dời trong sáng nay.

Tại khu vực đường QL 48 cũng đang trong tình trạng bị ngập lụt. Thị xã Thái Hòa có nhiều tuyến đường bị ngập hết, giao thông bị ách tắc nhiều nơi.

 Bùn đất tràn ra Quốc lộ

 

Giao thông nhiều nơi bị ách tắc kéo dài

Trong khi đó, tại các huyện đồng bằng như Nam Đàn, Yên Thành, Hưng Nguyên, Đô Lương, bà con đang cố gắng thu hoạch mùa màng để chạy lũ. Mưa lớn cũng khiến cho nhiều cách đồng ở Yên Thành, Hưng Nguyên, Đô Lương bị ngập lụt.

Các tuyến đê ven sông Lam vẫn đang bị sạt lở nghiêm trọng, gây hoang mang cho những hộ dân sống ven khu vực này, nếu không khắc phục kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Sáng 6/9, phóng viên có đến điểm sạt lở ở xóm 16, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên nhưng không thể tiếp cận được do mưa quá lớn.

Nhiều trường học trên địa bàn huyện Tương Dương bị ngập sâu đến 1 mét

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã gửi công điện khẩn cho các huyện trên địa bàn tỉnh có biện pháp kịp thời ứng phó, phòng chống tình trạng lụt bão, mưa lớn kéo dài xảy ra trong nhiều ngày qua.

Dùng phương tiện máy múc để khắc phục sạt lở trên QL 7

Công điện này nêu rõ, các huyện miền núi sớm có biện pháp khắc phục hậu quả do tình trạng sạt lở xảy ra trên các tuyến đường, huy động máy móc giải phóng đất đá sạt lở sớm thông đường, thông xe trở lại. Còn các huyện đồng bằng thì rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ở ven sông có nguy cơ ngập lụt, sạt lởđất, lũ ống, lũ quét, hạ lưu các hồ chứa nước, có kế hoạch chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Đến trưa nay tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục mưa lớn.

16h hôm nay, thành phố Vinh vẫn ngập trong nước.

 

 

Theo Infonet

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201209/Nguoi-dan-mien-Trung-bi-co-lap-trong-lu-som-2184424/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Mở đợt cao điểm kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu
Từ ngày 31/8 - 5/10/2012, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) sẽ mở đợt cao điểm tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu 2012.
Các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có 3-4 đợt mưa vừa, mưa to trong tháng 9
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 9 là thời kỳ bắt đầu mùa mưa ở các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ với khả năng xảy ra 3-4 đợt mưa vừa, mưa to, nhiều khi còn xảy ra các đợt mưa lớn trong thời đoạn ngắn.
,
,
,