,
Cập nhật lúc 20:35, Tuesday, 25/09/2012

HĐND tỉnh: Thông qua nhiều đề án quan trọng


(QNĐT)- Như tin đã đưa, sáng 25/9, HĐND tỉnh đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 6, khóa XI, nhiệm kỳ 2011-2016. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét thông qua một số đề án, quy hoạch quan trọng.
 
TIN LIÊN QUAN


Trong phiên làm việc ngày 25/9, các đại biểu đã được nghe Sở xây dựng đọc tờ trình đề nghị thông qua Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
 
Theo đó, mục tiêu Quy hoạch xây dựng vùng nhằm phát triển các vùng kinh tế trong điểm của vùng, làm động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn tỉnh và các vùng lân cận. Qua đó khai thác triệt để các tiềm năng kinh tế biển, ven biển và hải đảo để phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh, đồng thời thúc đẩy đô thị hóa theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an ninh quốc phòng ven biển. Khai thác các tiềm năng lợi thế của tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, quốc lộ 1A, quốc lộ 24 và KKT Dung Quất để phát triển đô thị.

Theo dự báo, đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 19 đô thị, trong đó có một đô thị loại II là TP. Quảng Ngãi, một đô thị loại III là TP. Dung Quất, hai đô thị loại IV là thị xã Đức Phổ và thị trấn Di Lăng và 15 đô thị loại V là các thị trấn huyện lỵ.

Đến năm 2030, toàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ có 21 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I là thành phố Quảng Ngãi; một đô thị loại III là thành phố Dung Quất; ba đô thị loại IV gồm thị xã Đức Phổ; thị trấn Châu Ổ, thị trấn Di Lăng và 16 đô thị loại V là các thị trấn huyện lỵ, thị trấn chuyên ngành và các đô thị mới…

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, Giám đốc Sở Nội vụ đã đọc tờ trình đề nghị thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sơn Tịnh, huyện Tư Nghĩa để mở rộng thành phố Quảng Ngãi và thành lập phường thuộc thành phố Quảng Ngãi.
 
Theo đề án, thành phố Quảng Ngãi sẽ sáp nhập 1 thị trấn, 9 xã của huyện Sơn Tịnh gồm: Tịnh Ấn Tây, Tịnh Ấn Đông, Tịnh An, Tịnh Long, Tịnh Châu, Tịnh Thiện, Tịnh Khê, Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ (huyện Sơn Tịnh) và 3 xã: Nghĩa Hà, Nghĩa Phú, Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa) vào thành phố Quảng Ngãi. Chuyển nguyên trạng thị trấn Sơn Tịnh thành phường Trương Quang Trọng thuộc thành phố Quảng Ngãi.
 
 
Đại biểu tham gia góp ý vào các đề án.
Đại biểu tham gia góp ý vào các đề án.
 
Giám đốc Sở Công thương đọc Tờ trình đề nghị thông qua quy hoạch, thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2012-2020.

Quan điểm của việc thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản phải phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Việc khai thác tài nguyên khoáng sản phải tính đến nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài và dự trữ tài nguyên khoáng sản, có tính đến sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực sử dụng công nghệ mới và vật liệu thay thế…

Theo đó, đến năm 2015 thăm dò mở rộng mỏ Graphit Hưng Nhượng và chuyển đổi cấp trữ lượng; thăm dò các mỏ Kaolin như Đồng Trỗi, Nghĩa Thắng, Ba Gia; thăm dò các mỏ, điểm quặng sắt vùng Mộ Đức; thăm dò các điểm nước khoáng, nước nóng ở Trà Bình, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận, Thạch Trụ. Giai đoạn 2016-2020, thăm dò 3 diện tích quặng vàng ở vùng Trà Thanh, Trà Sơn, Long Mon và các điểm quặng Graphit ở vùng Tây Trà và Trà Bồng…

Giám đốc Sở NN&PTNT đọc tờ trình thông qua Quy hoạch và phát triển rừng của tỉnh giai đoạn 2011-2020, và tờ trình thông qua đề án kiên cố hóa kênh mương thủy lợi thuộc 33 xã xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2012-2015.
 
Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua các đề án.

Bảo vệ và phát triển rừng ổn định nhằm phát huy chức năng phòng hộ đầu nguồn, phòng hộ các hồ đập thủy điện, thủy lợi, phòng hộ ven biển, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan. Bảo tồn đa dạng sinh học trong các khu rừng tự nhiên phòng hộ để duy trì hệ sinh thái  rừng bền vững. Theo đó, phấn đấu đến năm 2015, đưa độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 50%.

Đối với đề án kiên cố hóa kênh mương thủy lợi thuộc 33 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2015 nhằm góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2015 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XI.

Theo đó, từ 2012-2013 số tuyến kênh kiên cố hóa là 175 tuyến với chiều dài trên 145 km, diện tích tưới sau kiên cố hóa là 4.180 ha. Năm 2014, số tuyến kênh kiên cố hóa là 116 tuyến, chiều dài kiên cố hóa là trên 94 km. Diện tích tưới sau kiên cố hóa là 2.151 ha. Năm 2015, số tuyến kênh kiên cố hóa là 103 tuyến, chiều dài kiên cố hóa là trên 93km. Diện tích tưới sau kiên cố hóa lá 2.108 ha. Tổng kinh phí là gần 434 tỷ đồng.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, giám đốc Sở GTVT đọc tờ trình đề nghị thông qua đề án phát triển giao thông nông thôn thuộc 65 xã tiêu chi về giao thông nông thôn, giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, để đạt mục tiêu đến năm 2015 có 35% xã đạt chuẩn về giao thông thì trong 3 năm 2013-2015, Quảng Ngãi cần đầu tư cứng hóa ít nhất 370km các tuyến đường xã, đường thôn và đường trục chính nội gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 65 xã đạt tiêu chí về giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nào năm 2015. Trong đó ưu tiên tập trung đầu tư 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn vốn là khoảng 927 tỷ đồng, trong đó vốn tỉnh quản lý là trên 625 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương và huy dộng các nguồn vốn khác.


M.Toàn
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201209/HdNd-tinh-Thong-qua-nhieu-de-an-quan-trong-2189055/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Tiến tới hình thành kênh phát thanh, truyền hình đối ngoại quốc gia
Quy hoạch phát thanh, truyền hình đối ngoại đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu mở rộng vùng phủ sóng phát thanh, truyền hình ra toàn cầu; tiến tới hình thành 1 kênh phát thanh và 1 kênh truyền hình đối ngoại quốc gia.
Quảng Ngãi: Khoảng 4.860 hộ đang sống ở những vùng có nguy cơ cao về thiên tai
(QNĐT)- Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 4.860 hộ, với gần 22.000 nhân khẩu đang sinh sống ở các vùng có nguy cơ cao về thiên tai.
,
,
,