,
Cập nhật lúc 10:02, Sunday, 02/09/2012

Các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có 3-4 đợt mưa vừa, mưa to trong tháng 9


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 9 là thời kỳ bắt đầu mùa mưa ở các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ với khả năng xảy ra 3-4 đợt mưa vừa, mưa to, nhiều khi còn xảy ra các đợt mưa lớn trong thời đoạn ngắn. Vì vậy, cần đề phòng lũ lên nhanh trên các sông suối, lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các khu vực vùng núi nơi có địa hình dốc.

Theo dự báo, lượng mưa ở Bắc Bộ trong tháng 9 phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 10% đến 30%.
 

Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa cao hơn từ 10% đến 30%; riêng các tỉnh phía nam ở mức xấp xỉ với TBNN, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động từ -20 đến 20%.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng thấp hơn từ 20% đến 40%; riêng các tỉnh phía bắc Tây Nguyên ở mức xấp xỉ với TBNN, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động từ -20 đến 20%.

Cũng trong tháng 9, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ vừa, đỉnh lũ các sông có khả năng lên mức báo động (BĐ)2, có nơi trên BĐ2. Trong 2-3 ngày đầu tháng, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên sau đó xuống và đến giữa tháng lên lại. Mực nước cao nhất tháng trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức: 3,4m, trên sông Hậu tại tại Châu Đốc ở mức 2,9m, thấp hơn mực nước TBNN cùng kỳ 0,5-0,6m; mực nước sông Đồng Nai tại Tà Lài có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ ở mức BĐ2.

Nhiệt độ trung bình tháng 9 phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5oC. Các tỉnh Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động từ -0.5 đến 0.5oC.

Riêng khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0.5 đến 1.0oC so với TBNN.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0oC so với TBNN./. Theo Báo Điện tử ĐCSVN

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201209/Cac-tinh-phia-Bac-va-Trung-Trung-Bo-se-co-3-4-dot-mua-vua-mua-to-trong-thang-9-2183355/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Mở đợt cao điểm kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu
Từ ngày 31/8 - 5/10/2012, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) sẽ mở đợt cao điểm tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu 2012.
Ủy ban Pháp luật họp về Đề án lấy phiếu tín nhiệm cán bộ
Sáng 19/8, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp về việc xây dựng Đề án “Quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.
,
,
,