,
Cập nhật lúc 20:08, Saturday, 18/08/2012

Đưa sân bay Phù Cát ra khỏi danh sách ô nhiễm dioxin


Sân bay quân sự Phù Cát – Bình Định chính thức được loại bỏ khỏi danh sách các điểm nóng bị ô nhiễm dioxin ở Việt Nam.

Sáng 18/8, tại sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam đã tổ chức lễ đóng bãi chôn lấp đất ô nhiễm dioxin, chính thức loại bỏ sân bay quân sự Phù Cát khỏi danh sách các điểm nóng bị ô nhiễm dioxin ở Việt Nam.

Bãi chôn lấp được thiết kế và xây dựng theo các qui định của Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Hơn 7.000m3 đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Phù Cát đã được chôn lấp an toàn.

Bãi chôn lấp là một phần của Dự án trị giá 5 triệu USD của Chương trình Phát triển LHQ và Quỹ Môi trường Toàn cầu có tên gọi là “Xử lý ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam”, triển khai vào tháng 7/2010 với sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Việc hoàn thành bãi chôn lấp này đã loại bỏ các rủi ro phơi nhiễm của dioxin đến môi trường và sức khỏe của người dân ở các khu vực xung quanh.

Ông Lê Kế Sơn, Giám đốc Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam cho biết: “Dự án sân bay Phù Cát không lớn so với dự án xử lý ở Đà Nẵng và Biên Hòa, nhưng đây là dự án quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Có thể nói rằng, chúng ta chấm dứt được cơ bản sự tác động của chất da cam/dioxin đối với môi trường khu vực. Đây là dự án lần đầu tiên có sự tham gia của các tổ chức quốc tế lớn, thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sẽ phối hợp chẽ với Bộ Quốc phòng để tiếp tục theo dõi quan sát, bảo trì để đảm bảo chất lượng của dự án”./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201208/dua-san-bay-Phu-Cat-ra-khoi-danh-sach-o-nhiem-dioxin-2179746/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nhiều văn nghệ sỹ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhạc sỹ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…
Quảng Ngãi thí điểm xây 100 chòi tránh lũ cho hộ nghèo
Triển khai Quyết định 716/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xây dựng thí điểm 100 chòi tránh lũ lụt cho hộ nghèo tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành và xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.
,
,
,